Cây chùm ngây được trở nên phổ biến hơn được xem như siêu phẩm dinh dưỡng với công dụng hữu ích không thể bỏ qua, điểm danh 10 công dụng tuyệt vời của cây chùm ngây.

Cây chùm ngây hay là cây cải ngựa, cây ben, hoặc cây dùi trống, một loại cây nhỏ từ Ấn Độ, Pakistan và Nepal đã được sử dụng cho các thế hệ để điều trị và phòng ngừa các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, thiếu máu, viêm khớp, bệnh gan và đường hô hấp, da và các rối loạn tiêu hóa. Cây chùm ngây đã trở thành phổ biến như là một thực phẩm bổ sung bột cây chùm ngây, vỏ quả, rễ, vỏ cây, hoa, hạt, và trái cây cũng có thể ăn được.

Chùm ngây được sử dụng như một phương thuốc truyền thống cho nhiều bệnh dưới đây là 10 công dụng của cây chùm ngây bạn không nên bỏ quả

1. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Cây chùm ngây rất giàu vitamin, khoáng chất và acid amin. Nó chứa một lượng đáng kể vitamin A, C, và E, canxi, kali và protein.

2. Chống lại các gốc tự do

Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, các phân tử gây stress oxy hóa, tổn thương và viêm tế bào. Cây chùm ngây chứa chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid, polyphenol, và acid ascorbic trong lá, hoa, và hạt.

Một nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất lá có hoạt tính cao chất chống oxy hóa, năng lực có gốc tự do nhặt rác, và ức chế cao hơn các lipid, protein, và quá trình oxy hóa DNA với hoa và hạt.

Điều này có nghĩa là nó ngăn chặn các thiệt hại và suy thoái mà các gốc tự do gây ra trong các tế bào của các cơ quan khác nhau trong cơ thể, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt nhất.

Cong Dung Cua Cay Chum Ngay

Công dụng của cây chùm ngây

3. Chống viêm tốt

Viêm có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm khớp, và bệnh béo phì. Cây chùm ngây làm giảm viêm bằng cách ức chế các enzym gây viêm và protein trong cơ thể, và lá Moringa cô đặc có thể viêm thấp hơn đáng kể trong các tế bào.

4. Nó giúp làm giảm một số triệu chứng bệnh tiểu đường.

Lá cây chùm ngây làm bột sử dụng hiệu quả trong việc giảm lipid và glucose cấp và điều tiết stress oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường, có nghĩa là nó làm giảm đường huyết và cholesterol và cải thiện bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào.

5. Công dụng của cây chùm ngây rất tốt để bảo vệ hệ thống tim mạch.

Bột chùm ngây có những lợi ích sức khỏe tim mạch, đặc biệt là trong kiểm soát lipid máu , ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, và giảm mức cholesterol

6. Hỗ trợ não bộ hoạt động tốt

Cây chùm ngây hỗ trợ não khoẻ mạnh và chức năng nhận thức vì các hoạt động chống oxy hóa và thần kinh tăng cường nó. Nó cũng đã được thử nghiệm trong điều trị bệnh Alzheimer với kết quả sơ bộ thuận lợi .

Hàm lượng vitamin E và C oxy hóa cao giảm tế bào thần kinh thoái hóa, cải thiện chức năng não. Sử dụng cây chùm ngây cũng có thể bình thường hóa các dẫn truyền thần kinh serotonin, dopamine và noradrenaline trong não, đóng một vai trò quan trọng trong bộ nhớ, tâm trạng, chức năng nội tạng, phản ứng với kích thích như căng thẳng và niềm vui, sức khỏe và tinh thần , ví dụ như trong trầm cảm và rối loạn tâm thần.

7. Bảo vệ gan

Cây chùm ngây chứa nồng độ cao của chất polyphenol trong lá và hoa của nó mà bảo vệ gan chống lại quá trình oxy hóa, ngộ độc, và thiệt hại. Cây chùm ngây có thể giảm tổn thương gan và xơ hóa và đảo ngược quá trình oxy hóa trong gan. Dầu cây chùm ngây cũng có thể khôi phục các men gan về mức bình thường , làm giảm căng thẳng oxy hóa, và tăng hàm lượng protein trong gan.

Gan chịu trách nhiệm giải độc máu, sản xuất mật, sự trao đổi chất fructose, chuyển hóa chất béo, và xử lý các chất dinh dưỡng, và nó chỉ có thể thực hiện các chức năng này với sự trợ giúp của các enzym gan, vì vậy điều quan trọng là họ ở lại ở mức bình thường. Ví dụ, các cấp thấp hơn của các enzym gan có thể làm giảm khả năng lọc máu.

8. Công dụng của cây chùm ngây trong kháng khuẩn nhiễm khuẩn

Cây chùm ngây có chất kháng khuẩn và chống nấm thuộc tính chống nhiễm trùng, có hiệu quả với các loại nấm gây bệnh nhiễm trùng trên da và chủng vi khuẩn gây ra nhiễm trùng máu và nhiễm trùng đường tiết niệu và các vấn đề tiêu hóa.

9. Nhanh làm lành vết thương

Chùm ngây có tính chất đông máu trong lá, rễ của nó, và hạt giống để tăng cường làm lành vết thương và có thể làm giảm thời gian đông máu , có nghĩa là nó làm giảm thời gian cần cho vết trầy xước, vết cắt, hoặc vết thương để cầm máu.

10. Làm đồ uống nhuận tràng

Bạn có thể thêm bột chùm ngây để làm sinh tố hoặc làm trà chùm ngây. Bột chùm ngây được coi là an toàn trong cho con người , ngay cả ở liều lớn hơn bình thường. Cây chùm ngây có tác dụng nhuận tràng với số lượng lớn, do đó có thể  đưa chùm ngây vào chế độ ăn uống của bạn nhưng chỉ dùng 0.5 – 1 muỗng bột chùm ngay mỗi ngày để tránh các vấn đề về tiêu hoá.

Xem thêm: Cây chùm ngay trị bệnh gì