Bồ công anh vốn là cây mọc hoang nhưng lại là cây thuốc quý, có khả năng chữa được rất nhiều bệnh, và nghiên cứu mới đây nhất đã cho thấy khả năng chữa bệnh ung thư của loại cây này. Vậy thì cây bồ công anh chữa ung thư như thế nào? Những phân tích cụ thể ngay

Bồ công anh chữa ung thư như thế nào?

Bồ công anh vốn là cây mọc hoang nhưng lại là cây thuốc quý, có khả năng chữa được rất nhiều bệnh, và nghiên cứu mới đây nhất đã cho thấy khả năng chữa bệnh ung thư của loại cây này. Vậy thì cây bồ công anh chữa ung thư như thế nào? Những phân tích cụ thể ngay trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng này.

Tù lâu thì bồ công anh đã được sử dụng rộng rãi trong y học, trong đó bộ phận thường được dùng nhất là lá và rễ của bồ công anh, có thể sắc tươi uống hoặc sắc khô, hoặc cũng có thể giã nát đem đắp vào vết thương là sẽ mau khỏi. Theo y học cổ truyền thì bồ công anh có tính mát, có vị đắng hơi ngọt, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, sát trùng, tiêu viêm cực tốt, lợi tiểu, trị mụn nhọt ngứa ngáy, nổi mề đay. Ngoài ra y học hiện đại cũng chứng minh khả năng chữa được các bệnh như viêm họng, viêm phổi, tắc tia sữa, viêm tuyến vú, rối loạn tiêu hóa, viêm gan, viêm dạ dày hành tá tràng…và gần đây nhất chính là nghiên cứu về khả năng chữa ung thư của bồ công anh.

Bo Cong Anh Chua Ung Thu Nhu The Nao

Bồ công anh chữa ung thư như thế nào?

Cụ thể các nhà khoa học tại trường Đại học Windsor đã tiến hành nghiên cứu ban đầu tại Khoa Hóa học và Sinh hóa. Thông qua nghiên cứu đó họ đã phát hiện ra rằng rễ của cây bồ công anh có khả năng phá hủy các tế bào ung thư mà không làm hại đến các tế bào khỏe mạnh khác, kết quả này đã được công bố chính thức trên trang web ‘Natural News”.

Cũng theo nghiên cứu thì cơ chế chữa bệnh ung thư của rễ bồ công anh đó là nó làm cho các tế bào ung thư bị tan dã, bị phân hủy nhanh chỉ trong vòng 48h đồng hồ. Thông qua đó các nhà khoa học cũng kết luận nếu thường xuyên sử dụng trà rễ bồ công anh sẽ giúp phá hủy hầu hết các tế bào ung thư ở bệnh nhân.

Một điểm phát hiện đáng ghi nhận nữa đó là sử dụng rễ bồ công anh điều trị ung thư còn tốt hơn cả dùng hóa trị. Bởi khi bạn sử dụng hóa trị thì khả năng cả tế bào ác tính lẫn tế bào khỏe mạnh sẽ bị tiêu diệt cùng lúc. Còn nếu dùng rễ bồ công anh thì chỉ phá hủy, tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính mà không làm ảnh hưởng tới tế bào bình thường, các tế bào khỏe mạnh sẽ xuất hiện nhiều, bệnh ung thư vì thế cũng bắt đầu cải thiện.

Trước nghiên cứu này thì trước đã có 2 trường hợp người bệnh bị ung thư máu nhưng chỉ sau một thời gian sử dụng trà bồ công anh thì đã cải thiện được tình trạng sức khỏe. Chính vì thế mà tiến sĩ S.Pandey đã dựa vào đó để tiến hành thử nghiệm: dùng chiết xuất của rễ cây bồ công anh để điều trị cho những người mắc ung thư bạch cầu.

Tiến sĩ Carolyn Hamm thuộc Trung tâm Ung thư Canada cũng cho biết, chiết xuất từ rễ của cây bồ công anh còn điều trị được bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy, được xem là một kỳ tích hiếm có trong lịch sử y học xưa nay. Ông John Di Carlo (73 tuổi) là một người bị bệnh bạch cầu lâu năm, sau khi điều trị tại nhiều bệnh viện không khỏi, ông đã về nhà và sử dụng trà bồ công anh thường xuyên thay cho nước lọc hàng ngày. Và chỉ sau 4 tháng sử dụng thì bệnh tình của ông bắt đầu chuyển biến tốt lên.

Ngoài ra chiết suất từ rễ của bồ công anh còn có tác dụng với nhiều căn bệnh khác như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết, ung thư gan, ung thư phổi…đều có tác dụng rất tốt, tránh được sự đau đớn cho bệnh nhân so với  điều trị bằng hóa chất.

Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại bồ công anh khác nhau, tuy nhiên loại bồ công anh chữa ung thư mà nghiên cứu chỉ ra ở đây đó là loại bồ công anh thấp, tức bồ công anh Trung Quốc. Thêm vào đó nghiên cứu cũng có tác dụng trên loại cây mọc tự nhiên, không chịu tác động của hóa chất độc hại khác.

Xem thêm: Bồ công anh có mấy loại