Bồ công anh là cây thuốc, thảo dược quý có thể chữa được nhiều bệnh như viêm gan, viêm ống mật, viêm loét dạ dày hàng tá tràng, trị rối loạn tiêu hóa, suy thận, huyết áp cao…Tuy nhiên hiện nay có nhiều loại cây khác cũng gọi là bồ công anh nhưng không có tác dụng

Bồ công anh có mấy loại?

Bồ công anh là cây thuốc, thảo dược quý có thể chữa được nhiều bệnh như viêm gan, viêm ống mật, viêm loét dạ dày hàng tá tràng, trị rối loạn tiêu hóa, suy thận, huyết áp cao…Tuy nhiên hiện nay có nhiều loại cây khác cũng gọi là bồ công anh nhưng không có tác dụng chữa bệnh. Vậy thì bồ công anh có mấy loại , bao gồm các loại nào, loại nào dùng để trị bệnh? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về điều này.

Hiện nay ở Việt Nam có ít nhất là 3 loại đều có tên là bồ công anh, tuy nhiên trong đó chỉ có 2 loại là có tác dụng giống nhau và có một số đặc điểm khác nhau. Chính vì có sự khác biệt trong tên gọi nên nhiều người đã bị nhầm lẫn khi nhận biết cây, không có sự đồng nhất, dễ bị nhận nhầm với cây dại không có tác dụng trị bệnh, không may sử dụng nhầm có thể gây hại cho sức khỏe của

Bo Cong Anh Co May Loai

Bồ công anh có mấy loại?

* Cây bồ công anh Việt Nam

Loại bồ công anh này có tên khoa học là Lactuca indica L, thuộc họ cúc (Asteraceae) và chi rau riếp (Lactuca). Cây còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như diếp hoang, diếp trời, diếp dại, cây rau bồ cóc, múi mác, rau mũi cày…mọc hoang phổ biến ở các khu vực tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Loại này thân cao tầm 60 đến 100cm, lá hình mũi mác, lá mỏng nhăn nheo, gần như không có cuống, mặt trên lá có màu nâu sẫm, mặt dưới màu nâu nhạt, mép lá có răng cưa thưa. Thân cây thẳng, đường kính 0,2cm, có mấu mang lá, thường thu hoạch vào tháng 5-7, bộ phận được dùng chủ yếu là lá và cành.

* Cây bồ công anh Trung Quốc

Loại này được dùng phổ biến ở nước ta, có tên khoa học là Taraxacum officinale F. H. Wigg, thuộc họ Cúc (Asteraceae), thuộc Chi Chi Taraxacum G. H. Weber ex Wigg. Loại này là loại bồ công anh lùn. Chúng mọc hoang nhiều và có trồng ở một vài nơi ở nước ta, được các nhà khoa học nghiên cứu chứng minh có tác dụng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe.

Đặc điểm nhận biết cây bồ công anh lùn: thân rất ngắn, chỉ dao động từ 40 đến 60cm, lá cây mọc trực tiếp từ dễ lên, lá đơn, mọc chụm ở gốc thành hình hoa thị, lá có màu xanh lục, mặt trên đậm hơn mặt dưới, các lá mọc bên ngoài thì cong xuống còn lá mọc ở giữa thì mọc thẳng lên, lá dài tầm 15-30cm, rộng 4-6cm, cuống lá dẹp, mặt trên phẳng mặt, mép lá có xé răng cưa to nhỏ khác nhau giống như bị xé rách. Rễ cây hình trụ, mọc đâm thẳng xuống đất, hoa mọc ở trên cùng, có màu vàng, khi hoa già thì thu lấy hạt. Qủa màu nâu đen, có hình bầu dục thuôn hẹp, dài 0,3 đến 0,4 cm. Tất cả các bộ phận của cây đều dùng làm thuốc chữa bệnh như rễ, lá, thân và hoa.

* Cây chỉ thiên

Loại cây này cũng được gọi là cây bồ công anh có tên khoa học là Elephantopus scarber L, thuộc họ Cúc (Asteraceae), nhưng nó lại không có tác dụng trị bệnh, người ta còn gọi cây này là cây thổi lửa, cây cỏ lưỡi chó, cỏ lưỡi mèo, dân tộc Thái gọi là co tát nai, dân tộc Tày gọi là nhả đản, nhiều thầy lang thì gọi là thiền hồ nam, theo một số sách Trung Quốc thì gọi đây là cây thiên giới tháu,, suy hỏa căn hoặc khổ địa đàm…Cây thường phân bố và mọc nhiều ở các tỉnh phía Nam.

Như vậy thông qua bài viết trên thì bạn đọc có thể biết rõ được bồ công anh có mấy loại? Mặc dù cả 3 loại trên đều có thể sử dụng làm rau, làm trà hoặc cây thuốc nhưng do dược tính của mỗi loại khác nhau nên người bệnh cần thận trọng khi sử dụng. Lưu ý chỉ nên dùng loại bồ công anh lùn đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp điều trị bệnh rất hiệu quả. Tránh tình trạng đánh đồng tất cả đều là một bởi có thể gây ra những ảnh hưởng không đáng có khi dùng.

Đặc biệt hơn bồ công anh lùn đã được nghiên cứu là có khả năng ngăn ngừa cũng như hỗ trợ điều trị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt rất tốt. Nó giúp tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính chỉ sau 48 giờ, đồng thời bảo vệ tế bào khỏe mạnh.

Xem ngay: Bồ công anh trị bệnh gì