Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại bồ công anh khác nhau, tuy nhiên dược tính và công dụng trị bệnh lại không hề giống nhau. Do đó bạn cần phải tìm đúng loại bồ công anh thấp (lùn) khi có ý định dùng làm thuốc chữa bệnh. Để nắm được cách nhận biết cây bồ công anh

Cách nhận biết cây bồ công anh chính xác nhất

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại bồ công anh khác nhau, tuy nhiên dược tính và công dụng trị bệnh lại không hề giống nhau. Do đó bạn cần phải tìm đúng loại bồ công anh thấp (lùn) khi có ý định dùng làm thuốc chữa bệnh. Để nắm được cach nhận biết cây bồ công anh thấp chính xác nhất thì bạn đọc nên tham khảo ngay thông tin dưới đây, qua đó tránh sử dụng nhầm phải các loại bồ công anh khác.

Ở nước ta hiện có 3 loại đều có tên bồ công anh đó là cây chỉ thiên, bồ công anh Việt Nam và bồ công anh Trung Quốc. Cây bồ công anh thấp hay còn được gọi là bồ công anh Trung Quốc, loại cây này đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh được khả năng chữa bệnh cũng như có thể chế biến thành món ăn ngon. Đặc điểm hình dạng của loại này tương đối giống với loại bồ công anh Việt Nam, tuy nhiên cây bồ công anh ở Việt Nam lại không được dùng nhiều vì nó dễ gây mệt mỏi, và cũng chưa được nghiên cứu. Chính vì thế cần nhận biết và sử dụng chính xác để mang lại an toàn cho sức khỏe.

Cach Nhan Biet Cay Bo Cong Anh Chinh Xac Nhat

Cách nhận biết cây bồ công anh chính xác nhất:

Bồ công anh lùn, dùng để chữa bệnh có tên khoa học là Taraxacum officinalen Wigg, thuộc họ Cúc – Asteraceae, thường mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi của nước ta, phân bố chủ yếu là ở các tỉnh phía Bắc như Sapa, Tam Đảo hoặc ở nơi có khí hậu mát mẻ như ở Đà Lạt. Cây thích nơi đất ẩm, khí hậu ôn hòa, phát triển ở độ cao dưới 1000met.

Bạn có thể nhận biết bồ công anh lùn thông qua các đặc điểm sau:

* Lá bồ công anh

 Lá cây tương đối dài, dao động từ 20-30cm, lá rộng từ 4-6cm, thuôn dài trông giống như hình mũi mác nên còn được gọi là cây mũi mác. Mặt trên của lá có màu xanh lục đậm còn mặt dưới thì nhạt hơn, xung quanh mép lá được xẻ giống như hình răng cưa thưa, cũng có lá còn nguyên, đỉnh lá nhọn, phiến lá xẻ thùy lông chim 4-5 đôi đều nhau, phiến lá men dần xuống cuống,  thùy gần cuống có khía răng nhọn, gân lá có màu trắng xanh hình lông chim, có 4-6 cặp gân nhỏ nổi ở mặt dưới của lá, cuống lá dẹp. Lá cây mọc trực tiếp từ rễ, lá mọc ở ngoài thì cong và uốn sang 2 bên còn lá mọc ở giữa thì đứng thẳng lên, mặt trên lá thường phẳng còn mặt bên dưới hay bị lồi ra một ít.

Người ta thường dùng lá này không chỉ để chữa bệnh mà còn dùng như một món ăn, dùng lá bồ công anh chế biến thành các món như luộc, xào hoặc làm salad, vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

* Thân và rễ cây bồ công anh

Thân bồ công anh lùn rất thấp, bởi hầu như lá cây thường mọc trực tiếp từ rễ. Rễ mập, có hình trụ, mọc đâm thẳng xuống đất, toàn cây có nhũ dịch trắng như sữa, vì vậy nếu dùng móng tay hoặc dao khứa vào thân, rễ hoặc lá sẽ thấy chảy ra dịch có màu trắng đục giống như sữa. Người ta có thể lấy dịch đó bôi lên vết thương hoặc đinh nhọt để trị bệnh.

Cũng giống như lá thì rễ của bồ công anh có tác dụng chữa bệnh rất tốt, có thể đem sắc với nước uống khi còn tươi hoặc phơi khô đều rất tốt, giúp điều hòa đường huyết, hạ huyết áp về mức an toàn, ngăn ngừa viêm nhiễm đường tiếu niệu, trị rối loạn tiêu hóa, giải độc cho gan, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…Đặc biệt mới nhất thì các nhà khoa học còn chứng minh được chiết suất từ rễ cây có thể điều trị ung thư hiệu quả.

Cách nhận biết cây bồ công anh thông qua hoa và quả

Hoa thường mọc từ nách của lá, bên trong rỗng, phía trên và dưới lá có màu tím nhạt, còn lại có màu xanh phớt đỏ, cụm hoa là đầu đồng giao, có đường kính 3-4 cm, trục cụm hoa dài 14-26 cm, trên trục có ít lông trắng, chỉ nhị dạng sợi mảnh, bao phấn thuôn, mảnh và có màu trắng, hạt phấn hình bầu dục có gai, có màu vàng. Quả hình bầu dục thuôn hẹp, màu nâu đen, dài 0,3-0,4 cm, có 10 rãnh dọc; mang 1 chùm lông màu trắng.

Xem thêm: Tác dụng của bồ công anh