Hiện nay rất nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa các loại bồ công anh khác nhau, đặc biệt ở Việt Nam gồm nhiều loại, tất cả đều mọc hoang nên nếu như không nắm vững những kiến thức về hình ảnh bồ công anh có tác dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe thì rất dễ

Nhận biết hình ảnh bồ công anh

Hiện nay rất nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa các loại bồ công anh khác nhau, đặc biệt ở Việt Nam gồm nhiều loại, tất cả đều mọc hoang nên nếu như không nắm vững những kiến thức về hình ảnh bồ công anh có tác dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe thì rất dễ nhận nhầm. Để phân biệt chính xác cây bồ công anh, bạn đọc nên tham khảo những phân tích ngay trong bài viết dưới đây.

Cây bồ công anh là một loại cây không còn xa lạ với chúng ta, nó được biết đến với công dụng giải độc và thanh nhiệt cơ thể, có thể chữa được nhiều các căn bệnh như viêm đau dạ dày, viêm loét dạ dày hành tá tràng, giải độc gan, bảo vệ và bổ gan, kích thích tiêu hóa, giảm huyết áp, chống loãng xương…Đặc biệt lá bồ công anh còn được xem là món rau sạch nhiều dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người chỉ nghe đến tên bồ công anh chứ chưa thực sự tiếp xúc hoặc nắm rõ về loại bồ công anh này nên dễ bị nhầm với các loại khác. Vì thế nếu bạn đang quan tâm tới loại cây này thì nên nắm rõ một số hình ảnh chi tiết về cây để tránh bị nhầm lẫn.

Nhan Biet Hinh Anh Bo Cong Anh

Nhận biết hình ảnh bồ công anh:

Bồ công anh được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như bộc công anh, phù công anh, riếp dại, diếp hoang, diếp trời, rau mũi cày, rau bồ cóc hay mũi mác…

– Đây là cây thuộc cây thân thảo, họ Cúc, tuổi thọ có thể sống được 1 đến 2 năm, cây không quá cao, dao động từ 40 đến 60cm, có nhiều chẻ nhánh ở phía trên.

– Lá bồ công anh: Lá mọc cách, bên dưới không có lông, phiến lá có dạng hình mũi mác hoặc thuôn dài, lá dài khoảng 30cm, chiều rộng 2-3cm, đầu lá nhọn, đuôi của lá có hình nêm hoặc men cuống tới tận nách lá, mặt trên lá có màu xanh lục còn mặt phía dưới có màu xanh xám. Mép là thường xẻ thùy, có hình răng cưa thưa, cũng có lá giữ nguyên hình. Các lá thường mọc ở trên đỉnh ở ngọn sinh hoa, lá càng mọc phía trên thì càng thẳng và nhỏ hơn. Lá bồ công anh cũng là bộ phận được sử dụng nhiều nhất và có nhiều công dụng nhất, được dùng làm rau ăn và có nhiều dinh dưỡng.

– Hoa bồ công anh: cây thường ra hoa, mọc ở gần đỉnh ngọn, đầu ngọn hay đầu cành. Hoa của bồ công anh có hình chùy, đầu hoa rộng tầm 2cm, có cuống dài từ 1-3cm, hoa mọc thẳng, cũng có thể sử dụng làm bài thuốc chữa bệnh.

– Rễ bồ công anh: Rễ cây mọc thẳng, mọc đâm sâu xuống mặt đất, xung quanh của rễ chính thì có các rễ phụ. Cũng giống như lá bồ công anh thì rễ cây bồ công anh được sử dụng nhiều trong trị bệnh, nổi bật đó là ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, nó giúp tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính hiệu quả.

Tuy nhiên theo sách cây thuốc và vị thuốc Việt Nam thì tên gọi bồ công anh được dùng để chỉ ít nhất là 3 loại cây khác nhau và chúng đều mọc ở nước ta nên rất dễ bị nhầm lẫn. Cụ thể bao gồm các loại như sau:

– Cây bồ công anh Việt Nam ( có tên khoa học là Lactuca indica , họ Cúc – Asteraceae), thân mọc thẳng hay còn gọi là bồ công anh cao, được dùng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc trung bộ.

– Hình ảnh bồ công anhTrung Quốc(có tên khoa học là Taraxacum officinalen Wigg. Cũng họ Cúc – Asteraceae), gọi là bồ công anh thấp. Chúng cũng mọc hoang và được trộng ở một vài nơi ở nước ta, loại bồ công anh này đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh về khả năng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe

– Cây chỉ thiên (tên khoa học Elephantopusvscaber L, cũng họ Cúc – Asteraceae), thường mọc nhiều ở khư vực phía Nam, cũng có tên gọi là bồ công anh nhưng công dụng của loại cây này chưa được khoa học chứng minh.

Bồ công anh có thể mọc hoang ở mọi nơi nhưng thường phân bố ở địa hình dưới 1000 mét đến trung du và vùng đồng bằng, cây thích mọc ở nơi đất ẩm, ven đường, trong vườn hoặc ở các bãi ven sông, nương rẫy đã bỏ hoang.

Xem ngay: Cây bồ công anh mọc ở đâu