Cây chè vằng và cây lá ngón nhìn bên ngoài rất giống nhau, tuy nhiên chỉ có loại chè vằng sẻ (loại lá nhỏ) là có tác dụng chữa bệnh và tốt với sức khỏe con người.

Cách nhận biết hình ảnh cây chè vằng và cây lá ngón

Cây chè vằng và cây lá ngón nhìn bên ngoài rất giống nhau, tuy nhiên chỉ có loại chè vằng sẻ (loại lá nhỏ) là có tác dụng chữa bệnh và tốt với sức khỏe con người. Đặc điểm nhận dạng của các loại này rất giống nhau, do đó nếu không nắm rõ hình ảnh cây chè vằng chuẩn thì bạn sẽ bị nhầm lẫn, thậm chí nhận nhầm với cây lá ngón, khi sử dụng không có hiệu quả mà còn bị ngộ độc. Vì vậy nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm được các đặc điểm để phân biệt chè vằng chuẩn với các loại khác.

Chè vằng là cây mọc hoang, phân bố nhiều ở các tỉnh như Hòa Bình, Quảng Trị, vùng núi Nghệ An, Thanh Hóa hoặc ở Thái Bình. Trước kia, người ta thường dùng cánh lá chè vằng tươi hoặc khô để sắc lấy nước uống nhằm giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể, tiêu viêm, giúp ăn ngon ngủ tốt, an thần, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu…

Ngày nay khi mà y học hiện đại đã vào cuộc nghiên cứu thì người ta còn tìm ra được nhiều tác dụng tuyệt vời khác của cây chè vằng, trong đó có khả năng giảm béo rất hiệu quả. Khi uống nước chè vằng thì những hoạt chất có trong chè vằng sẽ giúp làm tiêu hao mỡ nhanh chóng, do đó mỡ tích tụ ở các bộ phận sẽ nhanh bị tiêu hủy. Hơn thế nữa người ta không tìm ra bất cứ chất độc hại nào có trong chè vằng nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng mà không lo bị tác dụng phụ.

Cach Nhan Biet Hinh Anh Cay Che Vang

Cách nhận biết hình ảnh cây chè vằng với cây lá ngón:

Thực tế có nhiều người thường nhận nhầm cây chè vằng và cây lá ngón, thậm chí tưởng cả 2 cây là 1 nhưng thực chất lại hoàn toàn khác biệt. Một loại có tác dụng chữa bệnh tốt còn một loại thì gây ngộ độc, do vậy cần biết cách phân biệt.

– Lá chè vằng: lá cây thường mọc đối, có hình hơi mác, đầu lá hơi nhọn, phần cuống lá thường tròn, mép lá giữ nguyên không bị xẻ, đặc biệt là trên bề mặt lá có nổi 3 gân lớn trong đó có 2 gân uốn theo mép lá, lá càng ở trên cao thì càng nhỏ. Còn cây lá ngón thì trên mặt lá không có gân nổi, lá không lông, mọc đối, có hình trứng hoặc hình mũi mác, đầu nhọn, màu xanh nhắm bóng, kích thước lá lớn hơn, thường là 7-12cm, mép nguyên.

– Thân cây chè vằng thường nhẵn và có màu lục, đường kính thân nhỏ và thường không to quá 6mm, nhưng lại có thể vươn dài tới hàng chục mét, thân cây phân làm nhiều đốt và chia làm nhiều nhánh, cành. Còn thân cây lá ngón thì không có đốt mà có khía, cành khi non thì có màu xanh lục nhạt không có lông, còn khi già thì cành có màu xám nâu nhạt.

– Hoa cây chè vằng sẽ có màu trắng, có 10 cánh và thường mọc thành xim ở đầu cành. Còn hoa cây lá ngón sẽ có màu vàng nhưng chỉ có 5 cánh, hoa mọc thành xim đầu  hoặc kẽ lá,  hoa hình phễu.

– Quả chè vằng có dạng hình cầu, khi chín quả có màu vàng, kích thước tương đương hạt ngô, bên trong quả có 1 hạt rất chắc chắn. Qủa lá ngón có hình thon, hình trứng, dạng quả nang, bề mặt nhẵn, có màu nầu và quả không có lông, bên trong quả có rất nhiều hạt, thậm chí tới vài chục hạt, hạt mỏng và có thể bị phát tán theo gió.

Nắm rõ hình ảnh cây chè vằng thì bạn sẽ không bị nhầm lẫn với cây lá ngón hoặc các loại chè vằng khác (chè vằng núi hay chè vằng trâu không có tác dụng). Loại chè vằng trâu lá thường to hơn, khi phơi khô lá có màu nâu trong khi chè vằng sẻ có màu xanh, không mùi, có vị đắng khó uống và không thơm ngon vằng chè vằng lá nhỏ. Đặc biệt dược tính của loại vằng trâu rất ít nên ít được sử dụng, hiệu quả không cao. Còn loại chè vằng núi thì không có bất cứ công dụng gì nên không được sử dụng. Bạn cần phân biết kỹ để có thể chủ động lựa chọn, sử dụng sản phẩm chè vằng chất lượng, tốt cho sức khỏe.