Nhiều người nói cây chùm ngây là thần dược có người lại nói chùm ngay làm thuốc uống rất hiệu quả? thực chất cây chùm ngây có tác dụng gì mà nó cây chùm ngây làm thuốc? Xem ngay

Cây chùm ngây làm thuốc gì?

Cây chùm ngây phát triển chủ yếu ở khu vực nam á nó được sử dụng như một phương thuốc của y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ khi kết hợp phương pháp điều trị Ayurvedic với cây chùm ngây có thể chữa được 300 bệnh. Cây chùm ngây được xem như một cây phép lạ với một hàm lượng lớn protein, canxi, beta carotene, vitamin C, kali …

Chính nhờ nhiều chất tốt cho sức khoẻ nên cây chùm ngây đã nhanh chóng phát triển ở những nước nghèo kém phát triển nhằm bổ sung dinh dưỡng tốt nhất phù hợp với kinh tế điều kiện của nhiều gia đình.

Cây chùm ngây làm thuốc liệu có đúng sự thật? Nói cây chùm ngây đươc sử dụng như thuốc thực ra cũng đúng vì nghiên cứu rằng khi sử dụng cây chùm ngây hợp lý thì người sử dụng sẽ nhận được những tác dụng tốt cho sức khoẻ an toàn hơn cả thuốc tây thông thường. Dưới đây là những tác dụng của chùm ngây cho người dùng.

1. Một giàu dinh dưỡng sơ

lá chùm ngây chứa nhiều chất vitamin, khoáng chất, các axit amin tcần thiết và nhiều hơn nữa. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng trong 100g lá chùm ngây có hàm lượng chất dinh dưỡng vượt trội hơn so với một loại thực phẩm khác.

– 9 lần protein của sữa chua

– 10 lần vitamin A của cà rốt

– 15 lần kali trong chuối

– 17 lần so với lượng canxi trong sữa

– 12 lần vitamin C trong cam

25 lần chất sắt của rau bina

2. Chất chống oxy hóa Galore

Cay Chum Ngay Lam Thuoc

Lá chùm ngây rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene, quercetin, và axit chlorogenic. Riêng chất hlorogenic acid đã được chứng minh để làm chậm sự hấp thụ làm giảm nồng độ đường trong máu.Lá chùm ngây đã được chứng minh hoạt động chống oxy hóa tốt nhờ lượng cao polyphenol.

Cây chùm ngây chiết xuất của cả hai trưởng thành và lá non hiện các hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các gốc tự do, ngăn chặn thiệt hại oxy hóa cho phân tử sinh học lớn và cung cấp cho bảo vệ quan trọng chống ôxy hoá. Hơn nữa, trong một nghiên cứu về phụ nữ dùng 1,5 muỗng bột chùm ngây hàng ngày trong 3 tháng, nồng độ trong máu của chất chống oxy hóa tăng lên đáng kể.

3. Hạ đường huyết

Chùm ngây đã được phát hiện có tác dụng chống bệnh tiểu đường do 7 hợp chất có lợi có trong lá chùm ngây bao gồm isothiocyanates. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ uống 7 gram bột chùm ngây trong 3 tháng giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói chỉ còn 13.5%. Nghiên cứu riêng biệt đã tiết lộ rằng khi thêm 50 gram lá chùm ngây cho một bữa ăn giảm sự gia tăng lượng đường trong máu bằng 21% trong số bệnh nhân tiểu đường.

4. Giảm Viêm

Các isothiocyanates, flavonoids và các axit phenolic trong lá chúm ngây, vỏ quả và các loại hạt cũng có đặc tính kháng viêm. Hoạt động chống viêm mạnh có thể được sử dụng để điều trị loét dạ dày. Dầu chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi bệnh viêm mãn tính. Dầu chùm ngay hay hơn hẳn các loại dầu thực vật  khác là không bị ôi.

5. Duy trì lượng Cholesterol

Cây chùm ngây cũng có đặc tính làm giảm cholesterol. Các nghiên cứu gần đây ở thỏ khi ăn chùm ngây trong 12 tuần điều trị, nó có ý nghĩa (P <0,05) giảm nồng độ cholesterol và làm giảm sự hình thành mảng bám xơ vữa động mạch đến khoảng 50 và 86%. Các hiệu ứng này là ở mức độ so sánh với simvastatin. Kết quả chỉ ra rằng chùm ngây chứa chất chống oxy hóa, hypolipidaemic và các hoạt động antiatherosclerotic, và có tiềm năng điều trị để phòng ngừa các bệnh tim mạch.

6.  Bảo vệ chống độc tính asen

Các lá và hạt chùm ngây có thể bảo vệ chống lại một số ảnh hưởng của nhiễm độc asen. Ô nhiễm asen trong nước ngầm cũng đã trở thành một nguyên nhân các mối quan tâm sức khỏe cộng đồng toàn cầu trong thời gian gần đây.

Một quan sát thú vị đã được sự hấp thu giảm asen trong các mô mềm (55% trong máu, 65% trong gan, 54% trong thận, và 34% trong não) sau khi uống bột chùm ngây với liều 500g/kg.

Như vậy qua những tác dụng ở trên những tác dụng tuyệt với của cây chùm ngây, nhiều người đã xem nó như là một loại thuốc một loại thần dược sử dụng rất tốt. Hay nói cách khác cây chùm ngây làm thuốc chỉ là một các nói khác để nhấn mạnh tác dụng không thể bỏ qua của chùm ngây.