Bạn đang không biết cây lạc tiên có mấy loại, nên chọn cây lạc tiên nào để mua tốt nhất? Chia sẻ một số cây lạc tiên phổ biến ở Việt Nam hiện nay bạn sẽ rất muốn biết

Cây lạc tiên có mấy loại?

Nhắc tới cây lạc tiên thì không ai là không biết đây chính là một cây thuốc nam quý, là một loại thảo dược quý có công dụng chữa bệnh, nhất là giúp an thần gây ngủ. Tuy nhiên thực tế thì mỗi người lại bắt gặp hình ảnh của cây lạc tiên khác nhau, cho nên đã gây ra nhiều ý kiến bất đồng? Vậy thực hư thì cây lạc tiên có mấy loại, loại nào dùng để trị bệnh? Để có câu trả lời chính xác nhất, bạn đọc cần tham khảo phân tích sau đây.

Cây lạc tiên có mấy loại?

Cây lạc tiên có tên khoa học là Passiflora foetida L, thực tế thì ở Việt Nam hiện nay có tới 15 loài cây  lạc tiên khác nhau, ví dụ như lạc tiên tây, lạc tiên trứng, lạc tiên Nam Bộ, lạc tiên P.foetida…Tuy nhiên trong số đó thì không phải loại nào cũng tốt với sức khỏe, và loại sử dụng phổ biến và được biết đến với nhiều công dụng nhất hiện nay đó là loài lạc tiên P.foetida. Đặc điểm nhận dạng cũng có nhiều khác biệt so với những loại khác nên nhiều người nhầm tưởng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên bạn cũng nên nắm được đặc điểm nhận dạng của cây lạc tiên P.foetida chuẩn để tránh dùng nhầm phải loại khác.

Cay Lac Tien Co May Loai

– Cây lạc tiên P.foetida:  đây là loại lạc tiên thông dụng và có nhiều tác dụng an thần, giúp ngủ ngon và chữa bệnh. Đây là cây mọc hoang, thân dây mềm và rỗng, có lông thưa, lá cây mọc so le, hình tim và có 3 thùy, đầu lá nhọn, hoa màu trắng hoặc màu hơi tím, hoa 5 cánh. Cây ra quả hình trứng, dài tầm 3cm, khi chín có màu vàng và ăn được, được bao bọc bởi tổng bao lá bắc tồn tại. Lạc tiên mọc hoang và được trồng ở nhiều vùng nước ta. Để làm thuốc, người ta thu hái các bộ phận trên mặt đất, rửa sạch, phơi khô, cắt đoạn 3-5cm. Trước khi dùng sao hơi vàng, dùng dần.

Xưa kia thì các cụ thường thu hái toàn bộ cây lạc tiên (gồm cả thân, lá, dây, hoa, quả và rễ) đem rửa sạch, thái ngắn tầm 3-4cm, đem phơi khô rồi sao qua, sau đó đem sắc lấy nước uống hàng ngày giúp an thần, ngủ ngon hơn, chữa suy nhược cơ thể, trị đau nhức chân tay, đau đầu, mệt mỏi, trợ tim, ăn ngủ tốt. Đặc biệt những người mà hay bị lo âu, căng thẳng, choáng váng đầu óc, hay bị hồi hộp, tim đập nhanh…thì sau khi uống nước lạc tiên mọi triệu chứng sẽ hoàn toàn biến mất. Lạc tiên cũng được chế biến thành cao lỏng hoặc vo thành viên rồi đem uống để an thần. Ngoài ra nhiều người còn hái ngọn P.foetida để luộc ăn, thu hái quả lấy dịch trong quả để uống, vừa thơm ngon lại rất bổ dưỡng, là thức uống giải nhiệt và thanh lọc cơ thể trong mùa hè cực tốt.

– Cây lạc tiên Nam Bộ; cây có tên khoa học là Passiflora cochinchinensis  Spreng, đây cũng là loại thân leo nhưng cành lại dẹt và có nhiều khía rãnh. Lá cây có hình thuôn hẹp, đầu lá và gốc lá hơi tròn, mép giữ nguyên, mặt bên trên của lá nhẵn và mặt bên dưới có ít lông tơ. Hoa lạc tiên Nam Bộ có màu trắng, quả hình trứng, tuy nhiên cây này thì không được dùng làm thuốc giống như loại lạc tiên ở trên, vì vậy mà bạn lưu ý khi sử dụng.

– Cây lạc tiên tây: thường gọi là P. incarnata L: đây cũng là loại thân leo dài từ 9 đến 10 mét, thân cân màu xám nhạt và có nhiều rãnh dọc, nhiều lúc thân sẽ chuyển sang màu tía đỏ, khi còn non sẽ có lông mịn. Lá cây thường mọc so le, mép lá có răng cưa, lá gồm 3 thùy, có cả tua cuốn ở kẽ lá. Hoa có màu trắng và rất to, thơm, cuống dài, quả hình trứng và khi chín thì có màu vàng, quả có tác dụng giải độc và làm mát tốt.

– Cây lạc tiên trứng: hay còn gọi là cây dây mát, tên tiếng anh là P. edulis Sím, đây là cây dây leo, thân mảnh, mềm, hình trụ, trên thân có các rãnh dọc và nhiều lông thưa, dài tới hàng chục mét. Lá lạc tiên trứng thường mọc so le, lá chia làm 3 thùy, mép lá có khía răng cưa, gốc lá có hình tim, đầu lá nhọn. Hoa mọc ở kẽ lá, cuống dài và màu trắng. Qủa lạc tiên trứng có hình trứng, khi chín màu vàng, dịch bên trong thơm ngon, có chứa nhiều vitamin, đường, tinh dầu, axit amin…giúp bồi bổ thần kinh và tiêu hóa tốt.

Xem thêm: Quả lạc tiên có tác dụng gì