Hoàng Su Phì là huyện thuộc vùng núi cao của tỉnh Hà Giang có giống chè Shan bản địa được trồng từ rất lâu đời. những thông tin chè shan hà giang.

Địa hình chia cắt mạnh nên toàn huyện gần như nằm trong một vùng độc lập, cách ly với các huyện khác rất rõ rệt và giao thông đến huyện duy nhất một đường qua cổng trời Hoàng Su Phì cũng là gianh giới của huyện. Đặc biệt, do vị trí địa lý rất lý tưởng nên không khí trong lành, nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm nhờ xa trung tâm tỉnh lỵ, các khu công nghiệp lớn; đây là điều kiện rất thuận lợi để Hoàng Su Phì sản xuất sản phẩm chè an toàn do thiên nhiên mang lại.

Chè thiên nhiên chỉ khai thác tự nhiên, canh tác chè đơn giản, không bón phân, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên có lợi thế tạo ra sản phẩm búp chè tươi đạt tiêu chuẩn chè thiên nhiên. Tuy nhiên, năng suất chè của Hoàng Sù Phì còn rất thấp so với bình quân cả nước (chỉ bằng 40%) do nương chè có mật độ thấp và chất lượng chè chưa cao do búp chè to không đồng đều. Để khắc phục hạn chế này nhằm tăng thu nhập cho nông dân, bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng canh tác bền vững và tạo ra sản phẩm an toàn tự nhiên Người phản biện: TS. Đỗ Văn Ngọc. đối với cây chè Shan của huyện, cần thiết tiến hành đề tài “Nghiên cứu một số kỹ thuật trồng trọt và công nghệ chế biến chè Shan thiên nhiên Hoàng Su Phì” với mục tiêu:

Tra Shan Tuyet Ngon

Cô gái hài chè shan

– Xây dựng được quy trình kỹ thuật canh tác chè Shan thiên nhiên và quy trình kỹ thuật chế biến chè xanh chất lượng cao từ nguyên liệu chè Shan thiên nhiên.
– Xây dựng được mô hình canh tác chè Shan thiên nhiên tăng năng suất 25 – 30%.

Chè shan thiên nhiên: Là giống chè Shan bản địa lâu năm được trồng phân tán bằng hạt theo kiểu rừng và được canh tác tự nhiên không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Nương chè mất khoảng, mật độ thấp chỉ đạt 1200 – 1500 cây/ha. Qua điều ta tình tình sinh trưởng của cây chè Shan hoàng Su Phì tại một số điểm cho số liệu được ghi ở bảng 2 cho thấy các cây chè Shan sinh trưởng khoẻ, búp mập, có nhiều lông tuyết, năng suất khá cao.

Biến động chiều cao cây từ từ 1,93 – 4,3m, chiều rộng tán từ 2,6 – 3,86 m, đường kính thân từ 0,1 – 0,38 m, sản lượng thu hoạch 1 cây trong năm đạt từ 2,48 – 4,6k g/cây. Có thể thấy rằng chè Shan là loại hình giống chè sinh trưởng tốt và cho sản lượng cá thể rất cao.