Cà gai leo được xem như thần dược với gan, mọi người đồn đoán nhiều về công dụng của nó với bệnh gan, câu trả lời thực hư công dụng của cà gai leo với bệnh viêm gan B.

Công dụng của cà gai leo trong điều trị viêm gan B

Cây cà gai leo vốn là cây mọc hoang, cây thường mọc nhiều ở các khu vực miền núi, vùng đồng bằng nông thôn, mọc xen vào các bụi cây dại, mọc ven đường. Tất cả các bộ phận của cà gai leo bao gồm như rễ, thân, cành và lá của cây đều có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh, điển hình là bệnh về gan. Công dụng của cà gai leo trong việc điều trị bệnh viêm gan B đã được nghiên cứu khoa học chứng minh, giúp chữa bệnh hiệu quả, an toàn và không gây ra tác dụng phụ.

Bạn cần biết rằng, gan là một trong những bộ phận hết sức quan trọng của cơ thể, nó có nhiệm vụ chuyển hóa các chất, lọc bỏ các chất độc từ nguồn thức ăn mà con người hấp thu vào từng ngày. Gan càng khỏe mạnh thì việc đào thải chất độc và chuyển hóa chất diễn ra càng tốt, ăn uống ngon miệng, ngủ ngon giấc, cơ thể khỏe. Một khi gan bị suy yếu, nhất là bị viêm gan thì khả năng giải độc sẽ giảm, các chất độc trong cơ thể tăng lên nhiều, từ đó dễ dẫn tơi các bệnh như ung thư gan, tiểu dường, nám da, mỡ máu cao…Đặc biệt hơn thì viêm gan B chính là điều kiện dễ dẫn tới ung thư, đe dọa trực tiếp tính mạng của người bệnh.

Công dụng của cà gai leo trong điều trị viêm gan B:

Thành phần hóa học chủ yếu của cà gai leo gồm các chất như chứa saponin steroid, các alcaloid solasodin, solasodinon, diosgenin và các flavonoid. Cho đến thời điểm hiện tại thì cà gai leo được coi là cây thuốc nam duy nhất có thể đối trọng được với siêu vi gây viêm gan B. Trong cây cà gai leo có chứa chất Glycoalcaloid giúp giải độc gan cực tốt, làm mát gan, đồng thời có khả năng ức chế sự sao chép và làm tăng tính âm tính của virus viêm gan B.

Rất nhiều nhà khoa học thuộc Viện dược liệu Trung ương, các đề tài khoa học nghiên cứu cấp nhà nước đã tiến hành nghiên cứu về Công dụng của cà gai leo trong chữa trị viêm gan B, và kết quả nghiên cứu đã chỉ ra được rằng những hoạt chất được chiết xuất từ cây cà gai leo có khả năng chống viêm cực tốt, chúng có thể ức chế được sự phát triển của virut gây bệnh, ngăn chặn xảy ra tình trạng xơ gan.

Cong Dung Cua Ca Gai Leo

Minh chứng thực tế nhất cho khả năng chữa trị hiệu quả viêm gan B của cây cà gai leo đó là, bệnh viện quân y 103 và viện 354 do Tiến sỹ Trịnh Xuân Hòa chủ trì, đã đưa sản phẩm chiết suất từ cà gai leo vào thử nghiệm lâm sàng. Kết quả sau thử nghiệm đưa ra đó là có tới 67% bệnh nhân bị viêm gan B có nồng độ virut về dưới ngưỡng được phát hiện trước đó, 23,3% hoàn toàn âm tính với HbsAg.

Đặc biệt, tại Bệnh viện 108 khi đưa vào thử nghiệm đã đưa ra kết quả là hơn 72% người bệnh có men gan cao trở về bình thường, 40% bệnh nhân có nồng độ virus giảm hơn100 lần, 18% không còn tìm thấy virut gây bệnh, 2 bệnh nhân âm tính HbsAg.

Chính vì Công dụng của cà gai leo trong điều trị viêm gan B cực tốt mà nhiều sản phẩm chức năng được chiết suất từ cà gai leo đã ra đời, thuận tiện hơn cho bệnh nhân bị viêm gan sử dụng. Ngoài ra thì đây cũng là loại cây được đánh giá cao về khả năng ức chế sự tiến triển của các tế bào gây xơ gan và ung thư gan.

Cách sử dụng cây cà gai leo để điều trị viêm gan B:

Đối với những bệnh nhân bị viêm gan B, người bệnh có thể dùng rễ, thân và lá cà gai leo, đã phơi khô đem sắc với nước để uống hàng ngày, mỗi ngày uống một thang khoảng 100g, uống khi còn ấm để phát huy hết công dụng của thuốc. Khi sắc, nhớ đun đến sôi thì đun nhỏ lửa khoảng 10 phút thì chắt nước ra uống là tốt nhất, trước khi sắc thì rửa sạch qua cà gai leo để loại bỏ bụi bẩn do quá trình phơi khô tích tụ lại. Thời gian uống liên tiếp 3 – 6 tháng rồi đi kiểm tra sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng kết hợp cà gai leo (30g) cùng với 10g cây chó đẻ, 10g cây dừa cạn, tất cả trộn đều và đem sao vàng, dùng sắc với nước uống, mỗi ngày dùng 1 thang như trên, dùng tương tự như với cách trên sẽ mang lại hiệu quả trông thấy.

Tuy nhiên hiện nay do lợi dụng công dụng của cà gai leo trong việc chữa trị viêm gan B cũng như nhiều bệnh lý khác mà rất nhiều nơi bày bán cà gai leo giả có trộn lẫn cà gai dại. Vì thế người bệnh cần tỉnh táo lựa chọn địa chỉ uy tín, tìm hiểu kỹ về loại cây này để có thể phân biệt được cây giả và cây thật khi mua hàng.

Xem thêm: Cà gai leo thường mọc ở đâu