Thực tế thì nguồn bồ công anh tự nhiên đang ngày càng khan hiếm, để tìm kiếm một số lượng lớn để chữa bệnh là điều không hề dễ dàng. Vì thế người ta đã tiến hành nhân giống, trồng tập trung bằng cách gieo hạt giống. Vậy thì hạt giồng bồ công anh như thế nào?

Gieo hạt giồng bồ công anh như thế nào?

Thực tế thì nguồn bồ công anh tự nhiên đang ngày càng khan hiếm, để tìm kiếm một số lượng lớn để chữa bệnh là điều không hề dễ dàng. Vì thế người ta đã tiến hành nhân giống, trồng tập trung bằng cách gieo hạt giống. Vậy thì hạt giồng bồ công anh được gieo trồng như thế nào? Những chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trước kia thì bồ công anh vốn là cây mọc hoang dại, mọc tự nhiên ở ven đường, ven các bãi sông hoặc các nương rẫy bỏ hoang, địa bàn phân bố chủ yếu là ở các tỉnh phía Bắc bởi khí hậu cũng như thổ nhưỡng nơi đây thích hợp để phát triển cây bồ công anh lùn. Tuy nhiên kể từ khi nhận thấy công dụng tuyệt vời của cây thuốc quý này thì người ta đã thuần hóa, đem về trồng tập trung, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người bệnh. Và cách để truyền giống đó chính là thu hoạch hạt của cây bồ công anh.

Gieo Hat Giong Bo Cong Anh Nhu The Nao

Gieo hạt giồng bồ công anh như thế nào?

Bồ công anh là loại cây dễ sinh trưởng, dễ sống và phát triển rất mạnh, là cây sống hàng năm, kể từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch tầm 6 tháng. Hạt giống phải thu từ các cây chuẩn, hạt mẩy và chín, sau đó đem phơi kỹ rồi bảo quản tốt, đến vụ đem ra gieo. Mặc dù hạt bồ công anh sẽ có những kích thước to nhỏ khác nhau nhưng dù hạt to hay nhỏ thì khả năng sinh sôi và phát triển của chúng là rất mạnh mẽ, nhất là khi có đất ẩm.

Để thực hiện gieo hạt giống bồ công anh thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

– Trước tiên khi có ý định gieo hạt thì bạn cần đem hạt giống đi ngâm trước với nước ấm, như vậy sẽ giúp cho hạt nảy mầm nhanh hơn.

– Tiến hành làm đất: làm cho đất nhỏ và tơi xốp, càng tơi càng tốt, và nhớ tưới ẩm đất trước khi gieo, độ ph dao động từ 6.1 – 8.5, như vậy hạt sẽ phát triển nhanh hơn do gặp điều kiện thuận lợi.

– Tiếp theo bạn lấy hạt giống đã ngâm đem rắc đều lên trên mặt đất, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên phía trên, chú ý khoảng cách giữa các hạt là khoảng 5cm, không nên rải hạt quá dày cũng như quá mỏng bởi sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cây giống, đồng thời sau này khi tỉa đi trồng sẽ dễ dàng hơn.

– Trong suốt thời gian này cần đảm bảo tưới nước đầy đủ để cho đất luôn được ẩm, đồng thời có thể dùng lưới để che ở phía trên nhằm ngăn chặn bớt ánh nắng mặt trời chiếu vào.

– Khoảng tầm 5-6 ngày là hạt đã bắt đầu nảy thành cây. Khoảng thời gian khi cây được 20-30 ngày tuổi, cao 3-5cm thì bạn có thể tỉa để đi trồng.

Ngoài ra khi gieo hạt giồng bồ công anh thì bạn nên lưu ý đến thời gian, thời điểm gieo là rất quan trọng. Thông thường thời điểm thích hợp và tốt nhất để gieo hạt đó là vào mùa xuân, tầm tháng 2 đến tháng 3 và muộn nhất là tháng 5 đổ lại. Sau khoảng 6 tháng phát triển thì bạn có thể thu hoạch, lúc này thời điểm thu hoạch sẽ rơi vào tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Nếu gieo chệch mùa thì năng suất sẽ không cao.

Mua hạt giồng bồ công anh ở đâu?

Khi có ý định gieo trồng hạt giống bồ công anh thì khách hàng nên tìm hiểu rõ nguồn gốc hạt giống cũng như địa chỉ phân phối. Bởi nếu không tỉnh táo sẽ rất dễ mua nhầm phải hạt giống kém chất lượng, tỷ lệ chết cao, cây non yếu kém phát triển. Nhiều trường hợp còn mua phải các hạt giống non nên khi về không phát triển được thành mầm cây.

Vì thế hãy lựa chọn mua tại các cửa hàng, đại lý uy tín, có tiếng trên thị trường. Việc lựa chọn mua ở địa chỉ tin cậy sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng hạt giống, được hướng dẫn cách gieo trồng cụ thể, và đặc biệt hơn nữa là được đảm bảo mức chi phí hợp lý nhất.

Trong quá trình gieo trồng, cần tránh sử dụng phân bón hoặc hóa chất, như vậy sẽ giúp bạn tạo ra được một sản phẩm bồ công anh sạch, an toàn và chất lượng nhất.

Xem thêm