Bạn đã nhìn thấy cây cà gai leo chưa? làm thế nào để không nhầm lẫn cây cà gai leo với cây khác xem ngay những hình ảnh thực tế cây cà gai leo thân lá và toàn cây.

Hình ảnh cây cà gai leo

Trong giới y học hiện nay, cây cà gai leo được biết đến là một loại dược liệu quý, dễ sinh trưởng và được đánh giá rất cao trong việc chữa bệnh. Chúng có tên gọi khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae, hay còn gọi là cà gai leo. Nhìn bên ngoài, Hình ảnh cây cà gai leo rất giống với cây cà dại, và nếu không nắm rõ đặc điểm của cây cà gai thì sẽ bị nhầm giữa 2 loại cây này là một.

Cách nhận biêt hình ảnh cây cà gai leo

Cây cà gai leo còn có nhiều tên gọi khác như cà vạnh, cà lù, cà quýnh, gai bướm, được phát hiện mọc ở những nơi đất hoang, như các cánh đồng, các gò đất cao, các triền đê hay miền biển của các tỉnh từ Bắc tới Nam. Tuy nhiên, trong những đám cây mọc hoang ấy, không chỉ có các cây cà gai leo dùng để chữa các bệnh về gan mà còn có các loại cây cà dại khác có hình thù rất giống với cây cà gai leo mà lại có độc tính.

Than Cay Ca Gai Leo

– Thân cây

Cây cà gai leo có thân leo, hay mọc ở những bụi rậm, chúng bò trườn rên mặt đất hoặc leo vào các vật thể xung quanh. Thân cây có nhiều lông trắng và gai nhọn. Cây cà gai leo thường có độ cao từ 0,6-1m, thân phân nhiều nhánh, lá mọc so le, hình bầu dục và có nhiều lông, mặt trước thường có màu xanh sẫm hơn mặt sau của lá.

Trong khi đó, cà gai dại mọc thẳng, có chiều cao từ 2-3 m, sống lâu năm. Phần thân của cây hóa gỗ, thân hoặc cành non có màu xanh lục hoặc tím, có lông giống cà gai leo.

Với đặc tính có thể chữa bệnh bằng mọi bộ phận của cây như lá, thân, rễ, hạt,., trong khi đó những bộ phận này được phơi khô nhìn rất giống nhau nên cần phải phân biệt lúc còn tươi để đảm bảo an toàn cho người dùng.

– Lá cây, hoa và quả cây cà gai leo

Hình ảnh cây cà gai leo nổi bật với lá cây cà gai leo nhỏ 3-4 cm, mọc đối xứng, hình trứng hoặc thuôn dài. Chúng thường nở hoa vào khoảng tháng 4-5, hoa thường có màu trắng hoặc màu tím nhạt, thường mọc thành chùm và kết quả tháng 7-9. Đến thời điểm quả chín, thường đỏ, mọng, bóng, có kích thước khoảng 5-7 mm nhỏ hơn nhiều so với cà gai dại.

Còn với cây cà gai leo dại, lá to từ 5-10 cm . Cà gai dại có hoa màu trắng, có cuống hình trứng rộng, phiến lá có lông mềm hình sao, gân giữa có gai. Khi quả khi chín có màu vàng, kích thước từ 10-15 mm.

Hinh Anh Cay Ca Gai Leo

– Công dụng

Nhiều nhà khoa học và giới y học đã dụng công nghiên cứu nhiều đề tài về tác dụng của cây cà gai leo với sức khỏe con người, trong đó, nổi bật nhất là tác dụng chữa trị các bệnh liên quan đến tế bào gan như : xơ gan, viêm gan B, giải độc gan. Ngoài ra, cây cà gai leo còn có nhiều tác dụng chữa các bệnh khác như đau khớp, nhức xương, trị rắn cắn, cảm cúm, phong thấp, đau lưng,…

Trong tất cả các bộ phận của cây cà gai leo : lá, thân, rễ, hạt,…tất cả đều có chức năng chữa bệnh, chủ yếu là chữa các bệnh liên quan đến gan, và rễ là bộ phận được phát hiện và chứng minh có dược tính nhiều nhất.

Tra Ca Gai Leo Bstar

Còn đối với những loại cây cà gai dại không có dược tính chữa bệnh gan.

– Nhận diện hình ảnh cây cà gai leo chuẩn khi còn tươi

Trong tự nhiên có nhiều loại cà gai, tuy nhiên chỉ có cà gai leo mới dùng để chữa bệnh nhưng do hái ngoài tự nhiên không đủ để chủ động cho nguồn thuốc nên chúng ta có thể trồng để chủ động được nguồn thuốc quý này. Cà gai leo là cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn cao, không chịu được trong ngập úng. Chúng thích nghi được trong nhiều loại khí hậu và loại đất như đất bazan, đất phù sa, đất pha cát. Cây phát triển nhanh, tái sinh bằng hạt , từ 5-6 tháng đã có thẻ cho thu hoạch, là cây trồng có thể cho thu hoạch lâu năm nên không mất nhiều công chăm sóc.

Khi sử dụng, những cây cà gai leo này được thu hái lúc còn tươi về rửa sạch, cắt nhỏ, phơi khô và xao vàng. Tuy nhiên do giá trị kinh tế của cây cà gai leo cao, nhiều người thiếu lương tâm đã không màng đến tính mạng người bệnh mà thu gom cả những cây cà dại, cà độc vào, cắt và phơi khô rồi trộn lẫn với cà gai leo chuẩn. Khi phơi khô, Hình ảnh cây cà gai leo trông giống hệt như cây dại, khó phân biệt gây nguy hại cho những người sử dụng.

Do vậy, khi đi mua hàng, bạn tuyệt đối không nên mua những thân cây cà gai leo khô, nên mua của những người có uy tín và những hàng thuốc có giấy phép của cơ quan y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Xem thêm: Công dụng của cà gai leo với bệnh gan