Bạn đang muốn trồng cây cà gai leo cho gia đình? hay trồng cây cà gai leo để kinh doanh doanh? Xem ngay hướng dẫn cách chọn và trồng cây cà gai leo hiệu quả.

Cách trồng cây cà gai leo

Cà gai leo được biết đến là vị thuốc quý với khả năng chữa được rất nhiều bệnh, nhất là các bệnh về gan như viêm gan B, xơ gan…Tuy nhiên do hiện nay cây tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt nên người ta đã đem trồng và nhân giống cà gai leo ngày một nhiều hơn. Để nắm được Cách trồng cây cà gai leo mang lại hiệu quả cao thì bạn không nên bỏ qua những thông tin và hướng dẫn ngay trong bài viết dưới đây.

Đặc tính của cây cà gai leo đó là nó có tính ấm, vị hơi the và hơi có độc, do đó ngoài khả năng trị các bệnh về gan thì cây còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác như giải độc rượu và chống say rượu, trị cảm cúm, dị ứng, đau nhức xương khớp, đau lưng, cầm máu, trị rắn cắn, chữa ho gà, ho do viêm họng, thấp khớp, trị mụn nhọt, vàng da, chữa sâu răng, sưng mộng răng…

Vì đây là cây vốn mọc tự nhiên nhưng hiện nay đang cạn kiệt hết, do đó để đáp ứng nhu cầu sử dụng mà người ta đã nhân giống cây này và đem trồng để thu hoạch. Tuy nhiên nếu không biết cách trồng và chăm bón thì cây không thể phát triển, thậm chí là bị chết.

Cach Trong Cay Ca Gai Leo

Cách trồng cây cà gai leo chuẩn và hiệu quả cao:

– Quy trình làm đất: muốn nhân giống tốt thì trước tiên khâu làm đất phải tốt, đất để trồng cà gai leo phải đảm bảo đất tơi xốp, không được lẫn với đá sỏi, không lẫn hạt cỏ dại. Sau khi đã chọn được khu đất tốt thì bạn cần làm sạch hết cỏ dại, xới tơi đất, bón vôi và phân chuồng, cho thêm cả phân vi sinh  với tỷ lệ cụ thể: 0,3kg vôi + 1kg vi sinh vật + 3kg phân chuồng/1m2 đất.

– Tiếp theo là chọn giống cà gai leo: chọn giống là khâu vô cùng quan trọng, nếu chọn được giống tốt thì cây sẽ cho năng suất cao, khỏe mạnh và phát triển nhanh. Bạn nên chọn quả cà gai leo chín đỏ và mọng bởi lúc này hạt đã già rồi đem phơi khô cho đến khi quả chuyển sang màu đen và nhăn lại. Không nên chọn quả xanh hoặc quả màu vàng vì như vậy hạt chưa già, tỷ lệ lép cao và khả năng nảy mầm thấp.

Tách vỏ và lấy hạt phần bên trong, đem hạt đó ngâm với nước ấm khoảng 15-30 phút trước khi gieo hạt để giúp hạt nhanh nảy mầm hơn so với gieo trực tiếp hạt, những hạt nào nổi trên mặt nước thì hớt bỏ đi vì đó là hạt hép, còn lại vớt ra và gieo hạt.

–  Cách trồng cây cà gai leo:  trước khi gieo hạt thì xới lại một lần nữa đất cho thật tơi, dùng dầm cỏ để rach những đường nhỏ trên mặt đất, gieo vào đó 3-5 hạt, sau đó phủ đất mỏng lên trên, thực hiện lần lượt cho đến hết diện tích đất. Sau khi gieo xong thì phủ một ít rơm lên trên để tránh kiến cò tha hạt. Lấy bình hoa sen tưới nhẹ lên bề mặt, tưới 2 lần mỗi ngày sáng và chiều.

Chú ý nếu như gieo hạt trong tiết trời nắng nóng thì bạn nên dùng lưới để che phía trên mặt luống. Chỉ khoảng 1 tuần sau đó là hạt sẽ nảy mầm thành cây con, lúc này bạn bỏ rơm ra để cây nhanh phát triển hơn.

– Cách chăm bón cây: Khi cây phát triển và cao được khoảng 1 gang tay, bạn nên thực hiện tỉa bớt những cây con để tạo độ thông thoáng cho cây to phát triển. Cắm xào để cho câu bắt đầu leo, bón phân ure, mỗi gốc bón một nhúm nhỏ để cây mau ra rễ, tưới nước mỗi ngày, tuy nhiên không nên tưới quá nhiều bởi sẽ dễ gây úng và thối rễ, khiến cây bị chết. Ngoài ra lúc này thì bạn cũng có thể đánh cây con đi trồng chỗ đất khác để nhân giống.

– Tiếp tục tưới và chăm bón cây đến khoảng 2 tháng sau là cây đã bắt đầu ra hoa và kết quả. Tuy nhiên bạn không nên thu hoạch ngay mà phải đợi ít nhất là 6 tháng sau mới nên thu lượm về để phơi và chế biến bởi lúc này cây mới đủ thời gian để tích lũy và phát huy được dược tính.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì bạn đọc có thể nắm được thông tin về Cách trồng cây cà gai leo, qua đó tự biết cách nhân giống và duy trì một vườn thuốc quý cho cả gia đình. Khi thu hoạch nhớ lượm hết tất cả các bộ phận của cây, đặc biệt là rễ, rửa sạch, thái nhỏ và phơi sấy khô, bảo quản nơi khô ráo để sử dụng dần.

Xem thêm