Những thông tin cần biết khi bạn muốn trồng cay chùm ngây, hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây và từng bước chăm sóc cây chùm ngây như thế nào cho cây phát triển tốt.

Cách trồng cây chùm ngây từ hạt giống: 

Trong vườn ươm, giống cây trồng mỗi 2 cm trong dòng 20 cm. Sau một vài tuần, cắt tỉa bớt các thành phần dư thừa để lại khoảng 10 cm. Các cây có thể được cấy ghép sau một năm, nhưng sẽ không khoẻ mạnh bằng trồng hạt. Kinh nghiệm cho đến nay cho thấy rằng hạt giống trực tiếp sẽ cho tốc độ tăng trưởng nhanh hơn.

Cách trồng cây trùm ngây trong bao tải nhựa: Cây chùm ngây trồng trong bao tải nhựa có thể được cấy ghép sau 4-6 tháng. Hỗn hợp 3 phần đất 1 phần cát vào trong bao tải nhựa để nơi có ánh sáng. Trồng 2 hoặc 3 hạt trong mỗi bao, trồng sâu nửa cm. Giữ ẩm nhưng không quá ẩm ướt. Trong vòng hai tuần hạt sẽ nả mầm. Khi đó tách ra chỉ để lại 1 cây trong một bảo tải nhựa, cây có thể vươn cao khoảng 60-90 cao cm.

Cách trồng cây chùm ngây trực tiếp xuống đấtđất trồng cây chùm ngây nên chọn nơi có ánh sáng vá cát, không nặng bằng đất sét hoặc ngập úng. Có thể thêm phân hữu cơ hoặc phân vào các hố trồng, nhưng thường không cần thiết. Tưới nước lỗ trồng một ngày trước khi ra cây con. Hãy cẩn thận, khi ra trồng, để giữ cho đất xung quanh rễ của cây còn nguyên vẹn. Cẩn thận cắt mở bao với một lưỡi dao cạo và đặt cây con vào hố trồng. Nên chọn thời gian vvào cuối buổi chiều để tránh nắng nóng ngày đầu tiên. Đắp đất quanh gốc cây. Đừng tưới nước nhiều trong vài ngày đầu tiên. Nếu cây đổ, buộc cây chùm ngây vào một cây gậy để hỗ trợ.

Cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành (hom)

Trông cây chùm ngây bằng giâm trồng sẽ tăng trưởng nhanh nhất, nhưng đây vẫn đang được tranh luận gay gắt liệu quả cây trùm ngây tốt hơn những cây trùm ngây trồng bằng hạt giống. Một số nguồn tin cho rằng cây trồng từ hom sẽ có kết quả tốt hơn. Những người khác, trái lại, đã quan sát thấy rằng cây trồng từ hom sản xuất hoa quả kém hơn và có một sự phát triển rễ kém hơn, khả năng chịu hạn hán cũng kém.

Sử dụng cành cây chùm ngây khô cứng, không cành cây tươi để giâm cành. Hom có thể 45cm đến 1,5m dài 4-16cm rộng. Hom có thể được trồng trực tiếp hoặc trồng trong bao tải trong vườn ươm. Hom đầu nên được để khô trong bóng râm, khô trong ba ngày trước khi trồng. Khi trồng trực tiếp, trồng hom trong đất xốp, đất cát. Để một phần ba chiều dài của cây rên mặt đất (tức là, nếu cắt là 1,5m dài, đâm 50cm sâu xuống đất). Thêm nitơ cho đất khô cằn hoặc nghèo chất dinh dưỡng. Đừng trồng trên những nơi nhiều nước hay nơi đất quá ẩm ướt, rễ có thể bị thối rữa. Khi hom được trồng trong vườn ươm, hệ thống rễ là chậm phát triển. Hom trồng trong một vườn ươm thường 2-3 tháng sẽ sinh trưởng và phát triển.

Cach Trong Cay Chum Ngay

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây

Tưới nước cho cây chùm ngây

Cây chùm ngây không cần nhiều nước tưới. Trong điều kiện rất khô cằn, chỉ cần tưới nước trong hai tháng đầu tiên, sau đó chỉ khi nào thấy cây quá thiếu nước thì mới phải tưới thêm.

Cắt tỉa cây chùm ngây

Nếu có một mình, cây chùm ngây có xu hướng tăng lên thẳng và cao như một cột buồm, đưa ra lá và vỏ quả rất ít. Ví thể để khuyến khích cây sản xuất của nhiều nhánh và quả dễ dàng, cắt đứt các đầu cành khi các cây là 1,5 đến cao 2m. Thường xuyên cắt cành cây chùm ngây, cắt mỗi chi nhánh để lại 30cm, các thủ thuật ngày càng tăng của các chi nhánh để cây sẽ trở thành tán rộng xum xuê hơn.

Nếu bạn trồng cây chùm ngây để lấy vỏ thì nên loại bỏ những bông hoa năm đầu tiên vì điều này sẽ làm tăng năng suất năm thứ hai. cây già mà là không hiệu quả hoặc cây quá cao gây khó khăn cho thu hoạch thì có thể được cắt bỏ sát mặt đất. Lấy hom dài 2m và 4-5cm đường kính để trồng cây mới.

Khoảng cách trồng cây chùm ngây

Khoảng cách giữa các cây trong vườn cây sẽ phụ thuộc vào loại đất và sử dụng cuối cùng của cây. Khoảng cách hợp lý nhất cho dù trồng ở bất cứ nơi nào từ 3 đến 5 mét. Đối với sản xuất chuyên lấy lá, cây chùm ngây có thể được đông hạt (ví dụ, 100 hạt mỗi mét vuông) và được cắt hai hoặc ba tuần một lần.

Cây thường được đặt cách nhau một mét ngoài (hoặc ít hơn) trong một dòng tạo hàng rào. Cây có thể được trồng trong vườn; bóng đèn do cây cây chùm ngây sẽ giúp những loại rau mà ít chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cây thường được sử dụng để hỗ trợ cây leo như khoai lang và cực đậu. Tuy nhiên, cây chùm ngây không nên trồng chung với cà tím và ngô ngọt và có thể làm giảm sản lượng của các loại cây này lên đến 50%.

Cách bón phân khi trồng cây chùm ngây

Cây chùm ngây thường sẽ phát triển tốt mà không cần phân bón. Ttuy nhiên, vào mùa mưa nên đào sâu khoảng 10 cm cho thật nhiều lá cây xanh, phân chuồng hoặc tro sau đó lấy đất phủ lên. Điều này được cho là để thúc đẩy sản lượng cao hơn của quả. Nghiên cứu được thực hiện ở Ấn Độ cho thấy các ứng dụng trong trại chăn nuôi bón 7.5kg  phân và 0.37kg ammonium sulfate cho mỗi cây có thể làm tăng sản lượng quả gấp ba.

Sâu bệnh

Cây chùm ngây có thể kháng với hầu hết các loài sâu bệnh gây hại. Trong điều kiện ngập úng rất, nguy cơ thối rễ có thể xảy ra. Trong điều kiện rất ẩm ướt, cây con có thể được trồng ở gò cao để nước dư thừa được xả ra. Mối có thể là một vấn đề trong một số khu vực và sâu bướm khác nhau sẽ ăn lá. Gia súc, cừu, lợn và dê sẽ ăn cây chùm ngây, vỏ quả và lá. Bảo vệ cây cây chùm ngây khỏi động vật bằng cách cài đặt một hàng rào hoặc trồng một hàng rào xung quanh khu vực trồng.

Thu hoạch cây chùm ngây

Lá: Để làm nước sốt, bột chùm ngây…

Quả: cây chùm ngây sẽ hoa và kết quả, nếu lượng mưa liên tục trong suốt cả năm, cây chùm ngay sẽ sản sinh sản lượng gần như liên tục. Trong điều kiện khô hạn, bạn có thể kích thích ra hoa bằng các tưới nước. Trong một số trường hợp, quá nhiều quả nên chuẩn bị cây để chống đỡ tránh bị gẫy cành.

Khi thu hoạch, quả non mềm dẻo có thể ăn toàn bộ, quả già vỏ bên ngoài cứng, nhưng hạt chưa chín vẫn còn ăn được cho đến khi quả bắt đầu dấu hiệu chín. Khi sản xuất hạt chùm ngây để làm dầu chọn quả khô có màu nâu trên cây. Thu hoạch quả chùm ngây trước khi vỏ tách ra và rơi xuống mặt đất. Hạt có thể được bảo quản trong bao tải để ở nơi khô ráo thoáng mát.

Xem thêm: