Hướng dẫn tiết cách trồng cây chùm ngây

Những thông tin cần biết khi bạn muốn trồng cay chùm ngây, hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây và từng bước chăm sóc cây chùm ngây như thế nào cho cây phát triển tốt

Ngày đăng: 04-07-2016

5,285 lượt xem

Cách trồng cây chùm ngây từ hạt giống: 

Trong vườn ươm, giống cây trồng mỗi 2 cm trong dòng 20 cm. Sau một vài tuần, cắt tỉa bớt các thành phần dư thừa để lại khoảng 10 cm. Các cây có thể được cấy ghép sau một năm, nhưng sẽ không khoẻ mạnh bằng trồng hạt. Kinh nghiệm cho đến nay cho thấy rằng hạt giống trực tiếp sẽ cho tốc độ tăng trưởng nhanh hơn.

Cách trồng cây trùm ngây trong bao tải nhựa: Cây chùm ngây trồng trong bao tải nhựa có thể được cấy ghép sau 4-6 tháng. Hỗn hợp 3 phần đất 1 phần cát vào trong bao tải nhựa để nơi có ánh sáng. Trồng 2 hoặc 3 hạt trong mỗi bao, trồng sâu nửa cm. Giữ ẩm nhưng không quá ẩm ướt. Trong vòng hai tuần hạt sẽ nả mầm. Khi đó tách ra chỉ để lại 1 cây trong một bảo tải nhựa, cây có thể vươn cao khoảng 60-90 cao cm.

Cách trồng cây chùm ngây trực tiếp xuống đất: đất trồng cây chùm ngây nên chọn nơi có ánh sáng vá cát, không nặng bằng đất sét hoặc ngập úng. Có thể thêm phân hữu cơ hoặc phân vào các hố trồng, nhưng thường không cần thiết. Tưới nước lỗ trồng một ngày trước khi ra cây con. Hãy cẩn thận, khi ra trồng, để giữ cho đất xung quanh rễ của cây còn nguyên vẹn. Cẩn thận cắt mở bao với một lưỡi dao cạo và đặt cây con vào hố trồng. Nên chọn thời gian vvào cuối buổi chiều để tránh nắng nóng ngày đầu tiên. Đắp đất quanh gốc cây. Đừng tưới nước nhiều trong vài ngày đầu tiên. Nếu cây đổ, buộc cây chùm ngây vào một cây gậy để hỗ trợ.

Cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành (hom)

Trông cây chùm ngây bằng giâm trồng sẽ tăng trưởng nhanh nhất, nhưng đây vẫn đang được tranh luận gay gắt liệu quả cây trùm ngây tốt hơn những cây trùm ngây trồng bằng hạt giống. Một số nguồn tin cho rằng cây trồng từ hom sẽ có kết quả tốt hơn. Những người khác, trái lại, đã quan sát thấy rằng cây trồng từ hom sản xuất hoa quả kém hơn và có một sự phát triển rễ kém hơn, khả năng chịu hạn hán cũng kém.

Sử dụng cành cây chùm ngây khô cứng, không cành cây tươi để giâm cành. Hom có thể 45cm đến 1,5m dài 4-16cm rộng. Hom có thể được trồng trực tiếp hoặc trồng trong bao tải trong vườn ươm. Hom đầu nên được để khô trong bóng râm, khô trong ba ngày trước khi trồng. Khi trồng trực tiếp, trồng hom trong đất xốp, đất cát. Để một phần ba chiều dài của cây rên mặt đất (tức là, nếu cắt là 1,5m dài, đâm 50cm sâu xuống đất). Thêm nitơ cho đất khô cằn hoặc nghèo chất dinh dưỡng. Đừng trồng trên những nơi nhiều nước hay nơi đất quá ẩm ướt, rễ có thể bị thối rữa. Khi hom được trồng trong vườn ươm, hệ thống rễ là chậm phát triển. Hom trồng trong một vườn ươm thường 2-3 tháng sẽ sinh trưởng và phát triển.

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây

Tưới nước cho cây chùm ngây

Cây chùm ngây không cần nhiều nước tưới. Trong điều kiện rất khô cằn, chỉ cần tưới nước trong hai tháng đầu tiên, sau đó chỉ khi nào thấy cây quá thiếu nước thì mới phải tưới thêm.

Cắt tỉa cây chùm ngây

Nếu có một mình, cây chùm ngây có xu hướng tăng lên thẳng và cao như một cột buồm, đưa ra lá và vỏ quả rất ít. Ví thể để khuyến khích cây sản xuất của nhiều nhánh và quả dễ dàng, cắt đứt các đầu cành khi các cây là 1,5 đến cao 2m. Thường xuyên cắt cành cây chùm ngây, cắt mỗi chi nhánh để lại 30cm, các thủ thuật ngày càng tăng của các chi nhánh để cây sẽ trở thành tán rộng xum xuê hơn. 

Nếu bạn trồng cây chùm ngây để lấy vỏ thì nên loại bỏ những bông hoa năm đầu tiên vì điều này sẽ làm tăng năng suất năm thứ hai. cây già mà là không hiệu quả hoặc cây quá cao gây khó khăn cho thu hoạch thì có thể được cắt bỏ sát mặt đất. Lấy hom dài 2m và 4-5cm đường kính để trồng cây mới.

Khoảng cách trồng cây chùm ngây

Khoảng cách giữa các cây trong vườn cây sẽ phụ thuộc vào loại đất và sử dụng cuối cùng của cây. Khoảng cách hợp lý nhất cho dù trồng ở bất cứ nơi nào từ 3 đến 5 mét. Đối với sản xuất chuyên lấy lá, cây chùm ngây có thể được đông hạt (ví dụ, 100 hạt mỗi mét vuông) và được cắt hai hoặc ba tuần một lần.

Cây thường được đặt cách nhau một mét ngoài (hoặc ít hơn) trong một dòng tạo hàng rào. Cây có thể được trồng trong vườn; bóng đèn do cây cây chùm ngây sẽ giúp những loại rau mà ít chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cây thường được sử dụng để hỗ trợ cây leo như khoai lang và cực đậu. Tuy nhiên, cây chùm ngây không nên trồng chung với cà tím và ngô ngọt và có thể làm giảm sản lượng của các loại cây này lên đến 50%.

Cách bón phân khi trồng cây chùm ngây

Cây chùm ngây thường sẽ phát triển tốt mà không cần phân bón. Ttuy nhiên, vào mùa mưa nên đào sâu khoảng 10 cm cho thật nhiều lá cây xanh, phân chuồng hoặc tro sau đó lấy đất phủ lên. Điều này được cho là để thúc đẩy sản lượng cao hơn của quả. Nghiên cứu được thực hiện ở Ấn Độ cho thấy các ứng dụng trong trại chăn nuôi bón 7.5kg  phân và 0.37kg ammonium sulfate cho mỗi cây có thể làm tăng sản lượng quả gấp ba.

Sâu bệnh

Cây chùm ngây có thể kháng với hầu hết các loài sâu bệnh gây hại. Trong điều kiện ngập úng rất, nguy cơ thối rễ có thể xảy ra. Trong điều kiện rất ẩm ướt, cây con có thể được trồng ở gò cao để nước dư thừa được xả ra. Mối có thể là một vấn đề trong một số khu vực và sâu bướm khác nhau sẽ ăn lá. Gia súc, cừu, lợn và dê sẽ ăn cây chùm ngây, vỏ quả và lá. Bảo vệ cây cây chùm ngây khỏi động vật bằng cách cài đặt một hàng rào hoặc trồng một hàng rào xung quanh khu vực trồng.

Thu hoạch cây chùm ngây

Lá: Để làm nước sốt, bột chùm ngây...

Quả: cây chùm ngây sẽ hoa và kết quả, nếu lượng mưa liên tục trong suốt cả năm, cây chùm ngay sẽ sản sinh sản lượng gần như liên tục. Trong điều kiện khô hạn, bạn có thể kích thích ra hoa bằng các tưới nước. Trong một số trường hợp, quá nhiều quả nên chuẩn bị cây để chống đỡ tránh bị gẫy cành.

Khi thu hoạch, quả non mềm dẻo có thể ăn toàn bộ, quả già vỏ bên ngoài cứng, nhưng hạt chưa chín vẫn còn ăn được cho đến khi quả bắt đầu dấu hiệu chín. Khi sản xuất hạt chùm ngây để làm dầu chọn quả khô có màu nâu trên cây. Thu hoạch quả chùm ngây trước khi vỏ tách ra và rơi xuống mặt đất. Hạt có thể được bảo quản trong bao tải để ở nơi khô ráo thoáng mát.

Bạn có thể quan tâm: rau chùm ngây|Lá chùm ngây

*******************************

SẢN PHẨM ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU HIỆN NAY

Buttom

Một trong những loại trà thảo dược vừa trị bệnh vừa phòng bệnh 

được ưa chuộng nhất hiện nay

Trà thảo dược đặc trị dạ dày vi khuẩn hp

NHỮNG CON SỐ ĐÁNG LƯU Ý

5-10% dân số thế giới bị bệnh đau dạ dày, tại Việt Nam mỗi người ít nhất 1 lần đau dạ dày trong đời? làm thế nào để phòng và điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả ngay tại nhà không cần thuốc, không tác dụng phụ. 

XEM NGAY

CÁCH TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG TẠI NHÀ

Trà cho người đau dạ dày

------------------------------------

Hơn 50% dân số thế giới nhiễm vi khuẩn hp, tại Việt Nam hơn 95% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn hp gây ra. Tìm hiểu ngay những thông tin đầy đủ nhất về vi khuẩn HP và những tác hại vi khuẩn hp gây ra cho dạ dày mà bạn không biết.

BẤM VÀO HÌNH

Cách trị vi khuẩn HP

------------------------------------------

Làm thế nào để ngăn tóc không còn bị rụng nữa, giảm bạc tóc mà không cần thuốc nhuộm, không lo tác dụng phụ hay hư hại đến da đầu khi sử dụng trong một thời gian dài

XEM NGAY

CÁCH NHUỘM TÓC ĐEN AN TOÀN TẠI NHÀ

Trà đen ngăn rụng tóc

---------------------------------------------

Nếu bạn là phụ nữ bạn có muốn giữ cho mình một khuôn mặt làn da đẹp tự nhiên? bạn có muốn người khác phải thèm thuồng ghen tị với làn da của bạn? cách làm đẹp chi phí thấp an toàn cho da chị em phụ nữ nên tham khảo để thu hút không chỉ đấng mày râu mà các chị em khác cũng phải mê.

XEM NGAY

MẶT NẠ ĐẮP MẶT TRỊ MỤN TRẮNG SÁNG DA TỰ NHIÊN

Mặt nạ chăm sóc da

------------------------------------------------------------

Đừng để tiền bạc ra đi mà không biết lý do tại sao nhiều người đang sử dụng nó để làm đẹp mà bạn không hề hay biết, không chỉ để uống mà đây cũng được xem là siêu phẩm làm đẹp an toàn cho chị em phụ nữ đặc biệt muốn làm trắng da tự nhiên

XEM NGAY

MẶT NẠ CAFE LÀM ĐẸP

Mặt nạ cafe làm đẹp

-------------------------------------------------------

Không có một công thức giảm cân nào hoàn thiện mà chỉ có sự quyết tâm của bạn bằng ý chí về tự tạo cho mình một thói quen giảm cân tốt. Cách này mới giữ cho bạn một thân hình đẹp. Trà cũng là một yếu tố góp phần cho bạn giảm cân an toàn trong chế độ giảm cân khi uống hàng ngày.

XEM NGAY

GIẢM CÂN BẰNG TRÀ Ô LONG CHẤT LƯỢNG XUẤT KHẨU

 Giảm cân an toàn với trà ô long

--------------------------------------

Đam mê trà sữa ở mọi lứa tuổi, trước tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm kém bạn đang sùng trà sữa bạn không tin tưởng ngoài kia họ đang làm gì cho bạn uống. Xem ngay trà đen - hồng trà xuất khẩu. Sạch an toàn bạn có thể tự làm cho mình bạn bè người thân ly trà sữa mà không cần phải đi quán

XEM NGAY

TRÀ ĐEN-HỒNG TRÀ PHA TRÀ SỮA

Trà đen pha trà sữa ngon

ĐĂNG KÝ NHẬN MÃ GIẢM GIÁ

ĐIỀN THÔNG TIN

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha