Kim tiển thảo chữa bệnh gì?

Từ xa xưa thì kim tiền thảo đã được xem là một vị thuốc quý của Đông y chuyên dùng để chữa bệnh, vừa hiệu quả mà lại rất an toàn, không lo tác dụng phụ với cơ thể. Vậy thì kim tiển thảo chữa bệnh gì? Nếu bạn đang muốn biết kim tiền thảo có thể chữa được những căn bệnh gì thì có thể tham khảo ngay những thông tin dưới đây, qua đó có thể chủ động áp dụng vị thuốc này nếu không may mắc bệnh.

Cây kim tiền thảo còn được gọi với các tên khác như cây mắt trâu, vảy rồng, đậu vẩy rồng, bươm bướm…chúng thường mọc hoang thành từng đám ở ven rừng, đặc biệt là những nương rẫy mới bỏ hoang có độ cao thường dưới 600m. Cây phân bố chủ yếu ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Lào Cai, Bắc Giang…tuy nhiên hiện nay số lượng cây mọc tự nhiên cũng đã cạn kiệt, vì thế người ta đã tiến hành trồng tập trung để phục vụ mục đich sử dụng chữa bệnh.

Kim Tien Thao Chua Benh Gi

Kim tiển thảo chữa bệnh gì?

Theo y học cổ truyền thì kim tiền thảo là cây có tính hơi hàn và có vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, tiêu sạn, tiêu viêm, chống viêm…Vì thế nó chuyên được dùng để trị các chứng như đi tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,  tiểu đục, sỏi mật, ung nhọt do nóng trong người, vàng da vàng mắt..

– Chữa bệnh viêm nhiễm hệ tiết niệu cấp: điển hình như bệnh viêm bàng quang cấp, viêm thận cấp, niệu đạo nói chung, sau khi dùng kim tiền thảo sẽ thấy hết các triệu chứng tiểu rắt buốt, tiểu khó, nước tiểu có màu đỏ hoặc là tiểu ra dưỡng chấp…Vì vậy mỗi ngày có thể dùng 30-50g kim tiền thảo khô sắc nước uống hàng ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

– Chữa bệnh sỏi thận: các hoạt chất có trong kim tiền thảo có tác dụng tán sỏi cực tốt, nhất là kích thước sỏi vừa và nhỏ. Hoạt chất soyasaponin I có trong kim tiền thảo giúp ức chế sự hình thành sỏi calci axalat ở thận, thêm vào đó với cơ chế lợi tiểu, giúp đi tiểu thường xuyên sẽ giúp người mắc bệnh sỏi thận nhanh khỏi bệnh.

– Chữa bệnh huyết áp cao: nghiên cứu khoa học đã chứng minh được trong cây kim tiền thảo có chứa những hợp chất, điển hình là chất flavonoid có tác dụng kích thích các thụ thể cholinergic và sự phóng bế các thụ thể adrenergic, từ đó giúp hạ huyết áp hiệu quả, đồng thời làm tăng lưu lượng mạch vành, ổn định nhịp tim, làm giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim, rất tốt cho hệ tim mạch.

– Chữa bệnh viêm thận, viêm gan và viêm túi mật: như đã chia sẻ ở trên thì kim tiền thảo có khả năng chống viêm và tiêu viêm tốt, cộng thêm cơ thể lợi tiểu nên giúp điều trị hiệu quả các bệnh viêm nhiễm, điển hình như viêm túi mật, viêm gan và viêm thận. Ngoài việc sắc nước kim tiền thảo uống mỗi ngày thì bạn có thể dùng kim tiền thảo kết hợp với dành dành, ngưu tất, mộc thông, chút chít để sắc uống cũng sẽ có kết quả tốt hơn.

– Chữa sỏi niệu đạo gây sung huyết và chảy máu: đây là bệnh lý mà trong niệu đạo có sỏi, chúng cọ xát gây đau và tiểu rắt buốt. Để trị bệnh này, bạn chỉ cần dùng kim tiền thảo kết hợp cùng các vị thuốc khác như ngưu tất, mã đề, ý dĩ, uất kim, đào nhân, chỉ xác, kê nội kim và đại phúc bì đem sắc uống mỗi ngày 1 thang sẽ thấy hiệu quả.

– Chữa đái ra dưỡng trấp: bệnh lý này chính là tình trạng cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng khiến người bệnh bị đái ra dịch giống như sữa. Để khỏi bệnh, bạn dùng kim tiền thảo sắc uống cùng lá tre, mía dò, tỳ giải, giá đỗ xanh, hoạt thạch sắc uống ngày 1 thang.

 Kim tiển thảo chữa bệnh gì? Chữa sỏi đường mật: hoạt chất trong kim tiền thảo có khả năng làm tăng cường sự tiết mật cộng thêm khả năng tán sỏi giúp giải quyết nhanh vấn đề sỏi ở đường mật. Người bệnh có thể dùng kim tiền thảo cùng chỉ xác, xuyên luyện tử, sinh địa hoàng, hoàng tinh đem sắc uống, mỗi ngày uống 1 thang là khỏi.

Ngoài các bệnh lý trên thì kim tiền thảo còn có thể trị được nhiều các căn bệnh khác như viêm và sỏi túi mật và đường dẫn mật, chữa bệnh trĩ, lở loét mụn nhọt…rất hiệu quả.

Xem thêm: Mua kim tiền thảo ở đâu