Kim tiền thảo trị bệnh gì?

Chắc chắn hầu hết mọi người ai cũng ít nhất một lần được nghe tới tên của một vị thuốc có tên là kim tiền thảo. Tuy nhiên Kim tiền thảo trị bệnh gì? Có thể chữa được những căn bệnh nào? thì đó là điều mà không phải ai cũng biết. Chính vì thế nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ dành để chia sẻ kỹ hơn với bạn đọc về các công dụng của cây kim tiền thảo trong việc chữa bệnh, bạn nên tham khảo để có thể áp dụng khi cần thiết.

Kim tiền thảo vốn là cây mọc hoang tự nhiên, phân bố chủ yếu ở các vùng núi cao hoặc vùng trung du như Quảng Ninh, Phú Thọ, Hòa Bình, Lào Cao…. Cây rất dễ sống, có thể sinh trường và phát triển trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đất đai nghèo nàn và sỏi đá. Tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng làm thuốc trị bệnh, trừ rễ. Người ta có thể dùng trực tiếp cây kim tiền thảo còn tươi xanh để nấu nước uống, giá nát đắp vào vết thương, hoặc đem rửa sạch cắt nhỏ phơi khô rồi dùng dần.

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ thì người ta đã cho chiết suất và chế biến cây kim tiền thảo thành nhiều dạng khác nhau thuận tiện cho việc sử dụng, ví dụ như thuốc kim tiền thảo dạng viên nén bao phin, trà túi lọc hoặc là cao kim tiền thảo. Tùy nhu cầu cũng như sở thích của mỗi người mà lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

Kim Tien Thao Tri Benh Gi

Vậy Kim tiền thảo trị bệnh gì?

– Chữa bệnh trĩ: theo đông y thì kim tiền thảo có tính mát nên giúp lợi tiểu, lợi gan lợi mật, giúp tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ nhanh các triệu chứng sưng đau do trĩ nội và trĩ ngoại gây ra. Mỗi ngày chỉ cần dùng 50g kim tiền thảo khô hoặc 100g kim tiền thảo còn tươi đem sắc nước uống là sẽ hết bệnh.

– Chữa sỏi đường mật: trong kim tiền thảo có chứa nhiều thành phần có tác dụng tán sỏi, đồng thời kích thích sản xuất mật, vì thế giúp tán sỏi nhanh, chữa bệnh hiệu quả. Để chữa bệnh này, bệnh nhân có thể dùng kết hợp giữa kim tiền thảo và chỉ xác, xuyên luyện tử, sinh địa hoàng và hoàng tinh đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Chữa bệnh sỏi thận: khả năng chữa khỏi sỏi thận của kim tiền thảo đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh. Cụ thể là hoạt chất soyasaponin I có trong loại thảo dược này giúp ức chế sự hình thành và phát triển của sỏi calci axalat ở thận. Đồng thời hoạt chất polysacchorid giúp tăng lượng bài tiết nước tiểu, chỉ sau 1 thời gian thì bệnh sẽ khỏi.

– Trị bệnh sỏi đường tiết niệu: không những chữa hiệu quả sỏi thận mà ngay cả sỏi ở đường tiết niệu cũng sẽ mau chóng tan nhờ vị thuốc này. Bạn có thể uống nước sắc hoặc thuốc kim tiền thảo hàng ngày. Tuy nhiên nếu muốn nâng cao hiệu quả thì nên dùng kết hợp kim tiền thảo với trạch tả, uất kim, tỳ giải, ngưu tất, kê nội kim và mã đề. Mỗi ngày uống 1 thang thuốc trên là bệnh sẽ thuyên giảm.

– Chữa bệnh sỏi niệu đạo kèm theo viêm nhiễm đường tiết niệu: với khả năng chống viêm, tiêu viêm và lợi tiểu thì kim tiền thảo sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này. Cụ thể bạn nên áp dụng bài thuốc gồm kim tiền thảo với ngưu tất, mã đề, tỳ giải, trạch tả, uất kim, kê nội kim, đem sắc mỗi ngày uống 1 thang.

– Trị bệnh viêm thận, viêm gan và viêm túi mật: các hoạt chất có trong kim tiền thảo giúp đào thải nhanh các tinh thể và độc tố trong cơ thể ra ngoài, giúp tiêu viêm, cộng thêm việc bài tiết nước tiểu tốt giúp đẩy nhanh hơn chất độc ra ngoài, vì thế rất tốt cho thận, mật và gan. Để trị bệnh lý này, người bệnh dùng kim tiền thảo đem sắc uống cùng với mộc thông, ngưu tất, dành dành và chút chít uống hàng ngày.

Kim tiền thảo trị bệnh gì? Ngoài các bệnh lý trên, kim tiền thảo còn dùng để chữa hiệu quả mụn nhọt, ghẻ lở, vàng da do viêm gan. Người bệnh có thể kết hợp uống thuốc kim tiền thảo, cộng thêm việc dùng lá kim tiền thảo giã nát đắp lên vết thương là sẽ nhanh khỏi.