Lá trà xanh là một loại thức uống truyền thống đã có lịch sử hàng ngàn năm. Quá trình nghiên cứu về trà trên thế giới đã được thực hiện từ rất lâu. Lá trà nguyên liệu tất yếu không thể bỏ qua trong cây trà xanh.

Đôi nét về lá trà xanh

Lá trà xanh mọc cách trên cành, mỗi đốt có một lá, hình dạng và kích thước thay đổi phụ thuộc vào giống trà. Chiều dài lá khoảng từ 4-15cm, chiều rộng 2-5cm. Khi còn non mặt dưới lá có các sợi lông tơ màu trắng, các lá già có màu lục sẫm.

Lá trà có gân rất rõ, rìa lá có răng cưa. Lá trà có màu xanh đến vàng, thay đổi tùy theo giống, thời gian trồng, chế độ dinh dưỡng và mùa vụ. Lá có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau: hình thuôn, mũi mác, ô van…

Chồi mọc ra từ nách lá, có hai loại chồi: Chồi dinh dưỡng về sau mọc lá gồm có tôm (phần lá non trên đỉnh chưa xòe) và 2 hoặc 3 lá non. Lá trà già (trà xanh) được tính từ lá thứ 4 trở đi (gồm các lá bánh tẻ và lá già). Chồi về sau mọc ra nụ, hoa và quả.

La Tra Xanh

Thành phần hoá học của lá trà xanh

Trong lá trà xanh có nhiều loại hợp chất tự nhiên, được chia thành hai nhóm lớn:

– Nhóm chất trao đổi bậc 1: Là những chất tham gia vào quá trình trao đổi chất và quá trình sinh trưởng của cây, như hydratcacbon, lipit và axit amin…là thành phần không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng của thực vật.

– Nhóm chất trao đổi bậc 2: Là những chất không phải để nuôi sống và phát triển cây cỏ, có thể có mặt ở loại cây này nhưng hoàn toàn không có ở cây khác, là những hợp chất có hoạt tính sinh học cao.

>>>>> CÔNG DỤNG CỦA LÁ TRÀ XANH <<<<<

>>>>> BỘT TRÀ XANH <<<<<