Trà đã gây một ảnh hưởng sâu sắc tới xã hội và nền văn hóa trên khắp thế giới để có những nghi lễ độc đáo trong nền văn hóa khác nhau và hầu hết các nơi trên thế giới có nghi thức xã hội liên quan đến việc chuẩn bị và uống trà cũng như phong tục xã hội liên quan như thế nào, khi nào và ở đâu để uống nó.

Nhiều huyền thoại, truyền thuyết, thơ, tục ngữ bao quanh trà và duy trì sự bí ẩn của nó. Trà đã luôn luôn đi kèm và thậm chí ảnh hưởng đến diễn tiến của sự kiện lịch sử quan trọng cũng như duy trì một sự hiện diện bất cứ khi nào, phát triển công nghệ, văn hóa kinh tế. Hôm nay trà thích một phổ biến chưa từng có và lâu dài. Câu chuyện về trà được thực sự hòa quyện vào nhau với những câu chuyện của nhân loại

Được phát hiện ở Trung Quốc cách đây 5000 năm, truyền thuyết kể rằng trà đã được phát hiện bởi các hoàng đế Trung Quốc, Shan Nông, trong năm 2737 BC

Vị Hoàng đế có một thói quen đun sôi nước uống của mình. Một ngày nọ khi ông ở trong vườn của mình ông đã hái vài lá trà nhúng vào nước sôi, sau đó hương thơm thật quyến rũ, ngọt ngào toả ra, khi hoàng đế uống vào ông cảm thấy tỉnh táo và đầy năng lượng.

Ngay lập tức ông đã cho lệnh rằng bụi cây trà được trồng trong vườn của cung điện của mình. Do đó, tùy chỉnh các pha lá chè tươi vào nước nóng đã bắt đầu và nó nhanh chóng lan rộng.

Lich Su Nganh Tra

Lịch sử ngành trà có thể xem bắt nguồn từ Trung Quốc

Kể từ khi phát hiện ra trà và qua nhiều thế kỷ truyền thống uống trà ủ từ lá chè tươi vào nước sôi đã được cố thủ vững chắc ở Trung Quốc. Cho đến thế kỷ thứ năm, trà đã được sử dụng chủ yếu như là một biện pháp chữa bệnh, do các lợi ích chữa bệnh do nó. Từ thời điểm này trở đi, tầng lớp thượng lưu của Trung Quốc đã thông qua thời trang trình bày gói trà làm quà tặng cao quý và thưởng thức uống trà tại các sự kiện xã hội và ở nhà riêng. Vào khoảng thời gian đó người Trung Quốc trà đạo bắt đầu phát triển và loan báo Tin của trà bắt đầu lan rộng khi nó đạt đến Nhật Bản.

Làm thế nào trà đến phương tây?

Trà đến châu Âu qua các thủy thủ Hà Lan và Bồ Đào Nha vào đầu thế kỷ 17. Họ đã có quan hệ thương mại với Trung Quốc và mang trà đến Anh và Hà Lan ngay từ đầu, nơi nó được bán tại các cuộc đấu giá và đã trở nên rất phổ biến trong tầng lớp quý tộc và những người giàu có phương tây. Việc buôn bán trà là một yếu tố quan trọng trong việc thiết lập kết nối giữa phía đông và phía tây.

Ở Trung Quốc, lá trà đã được sử dụng như là một thay thế cho đồng tiền. Tại châu Âu, trà đã được sử dụng như một biểu tượng của địa vị cao và như một sự kích thích đối với nhiều công nghệ phát triển, ví dụ, sự phát triển của thuyền buồm nhanh như “Clipper”, trong đó rút ngắn thời gian nó đã đi thuyền từ Trung Quốc sang châu Âu và làm cho nó có thể cung cấp cho các lô hàng chè tươi về phía tây.

Lich Su Nganh Tra 1

Trà đến với phương tây vào thế kỷ 17

Các công ty Anh thành lập cho trà nhập khẩu, chẳng hạn như “John Công ty” và “The East India Công ty Thương mại” đã trở thành công ty độc quyền thương mại và được các gia đình hoàng gia và trao quyền để hoạt động trong bất kỳ cách nào cần thiết để đảm bảo việc cung cấp liên tục của các thức uống phổ biến này. Vào đầu thế kỷ 18, với sự mở rộng của chè nhập khẩu về phía tây và kết quả là giảm giá của nó, trà đã trở thành một sản phẩm phổ biến được hưởng tất cả các lĩnh vực dân số.

Trà đến với Châu Mỹ

Lich Su Nganh Tra 2

Trà đến với Châu Mỹ

Vào đầu thế kỷ 18, trà đến Bắc Mỹ, nhanh chóng trở thành một thức uống hấp dẫn đó là tốt. Tại New York và Boston, London quán trà theo phong cách bắt đầu phát triển, nơi mà các thức uống đã được bán cho công chúng nói chung. Vào khoảng thời gian đó, Đế quốc Anh quyết định đặt thuế đối với việc cung cấp trà cho các thuộc địa Bắc Mỹ người dưới quyền lực của họ.

Quyết định này rất tức giận những người định cư Mỹ, những người quyết định tẩy chay các sản phẩm bị đánh thuế để phản đối. Bất cứ khi nào các tàu chiến Anh đến các bến cảng laden với trà, những người định cư sẽ bắt đầu các cuộc biểu tình đã buộc các tàu rời đi mà không bốc dỡ hàng hóa của họ. Sự xuất hiện nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này được đặt tên là “Boston Tea Party”, trong đó một nhóm người định cư lên một trong các tàu neo đậu tại bến cảng Boston và bắt đầu ném hàng trăm thùng trà từ boong của nó xuống biển. Anh trả đũa này bằng cách gửi các lực lượng quân sự để các bến cảng và tắt nó đi. Sự kiện này đánh dấu sự ng begini của cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ.

Thế giới trà trong thế kỷ 20

Sự tăng đáng kể mức tiêu thụ trà bắt nguồn từ sự xuất hiện của túi trà vào đầu thế kỷ 20. Các nhà phát minh của túi trà, trà thương gia New York tên là Thomas Sullivan, đã có một tục gửi mẫu trà trong túi lụa trắng cho khách hàng của mình, và họ đã bị hấp dẫn bởi sản phẩm mang tính đột phá mới này. Sau khi sự xuất hiện của túi trà, giá chè được hạ xuống. Khả năng của việc uống trà không đồ dùng pha trà đặc biệt được thực hiện phù hợp cho tiêu dùng đại chúng, biến nó thành loại đồ uống nóng phổ biến nhất trên thế giới.

Trong thế kỷ 20, nguồn gốc của cây trà lan rộng khắp thế giới, từ Nhật Bản đến châu Phi và Nam Mỹ. Đến cuối thế kỷ 20, một sự gia tăng bổ sung trong tiêu thụ trà tây thế giới xảy ra và cũng có bằng chứng là một nhu cầu đối với các loại trà chất lượng.

Sự gia tăng trong tiêu thụ chè trong kết quả phương Tây từ ba lý do chính:

Việc gia tăng phổ biến của xu hướng trở lại với thiên nhiên và một khát vọng để có một cuộc sống đơn giản cho sức khỏe. Trà là một thức uống tự nhiên có lợi cho sức khỏe rõ ràng, phù hợp hoàn hảo với phong cách sống này.

Một người nhập cư ồ ạt của người châu Á về phía tây. Những người nhập cư châu Á phổ biến dựa mạnh các nền văn hóa trà của họ ở các nước phương Tây.

Du khách phương Tây ở phía đông, người đã mang với họ loan báo Tin của trà khi họ trở về.

Ngày nay, phạm vi hoạt động kinh tế trên toàn thế giới ngành công nghiệp chè ở mức hơn ba tỷ đô la một năm. Trà được trồng và sản xuất tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Mỗi năm, có hơn 2,5 triệu tấn chè được sản xuất trên toàn thế giới, hầu hết ở các nước Châu Á.