Xuất xứ cây trùm ngây như thế nào những thành phần chất dinh dưỡng của cây chùm ngây có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống hàng ngày với mỗi gia đình?

Bắt nguồn từ nguy cơ thiếu dinh dưỡng đã dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở trẻ sơ sinh tại những vùng nhiệt đới, chính phủ các nước này đã đầu tư khá nhiều chi phí để tìm giải pháp khắc phục vấn đề suy dinh dưỡng như giáo dục về dinh dưỡng, phân phối vintamin cho trẻ…nhưng cách làm này tốn quá nhiều chi phí đồng thời phải phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu rủi ro rất cao.

Năm 1996,tất cả các nước Tây Phi, đã tìm ra lá của cây chùm ngây tên khoa học là Moringa oleifera, được sử dụng để làm cho nước sốt. Lá cây chùm ngây nhanh chóng được bán rộng rãi ra thị trường để ăn kèm với cơm hạt kê….

Sau năm 1997, các nước Tây Phi bắt đầu hợp tác với các tổ chức Senegal AGADA, có trụ sở tại Ziguinchor thực hiện một dự án thí điểm để kiểm tra giả thuyết rằng các sản phẩm từ cây chùm ngây để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày, có thể ngăn ngừa hoặc chữa bệnh suy dinh dưỡng.

Cây chùm ngây ngoài việc chịu hạn và phát triển rất nhanh,có nhiều cách để sử dụng cây chùm ngây. Có mười bốn loài thuộc chi Moringaceae .  Moringa stenopetala có nguồn gốc ở Ethiopia và phía bắc Kenya.  M. Peregrina  được tìm thấy ở Sudan, Ai Cập, bán đảo Ả Rập và xa về phía bắc Biển Chết.  Cây chùm ngây mọc ở Angola và Namibia. Tuy nhiên, trong các loại cây chùm ngây, nổi tiếng nhất là chi Moringa oleifera, phát triển nhanh, chịu hạn tốt.

Cây chùm ngây đã được biết đến thế giới cổ đại, nhưng chỉ gần đây đã có được “khám phá” như một cây đa mục đích với một loạt to lớn của các ứng dụng tiềm năng. Dầu ăn chiết xuất từ hạt chùm ngây được đánh giá cao ở La Mã cổ đại, Hy Lạp và các nền văn minh Ai Cập để dùng làm nước hoa và trong việc bảo vệ da, và trong thế kỷ 19, cây chùm ngây trồng ở rừng Tây Ấn đã được xuất khẩu dầu đến châu Âu để dùng làm nước hoa và như một chất bôi trơn cho máy móc tốt. Trong tiểu lục địa Ấn Độ, cây chùm ngây từ lâu đã được trồng để lấy quả ăn, ngày nay chúng được xuất khẩu ở dạng tươi và đóng trong hộp thiếc, cho người tiêu dùng ở châu Á và châu Âu. Các lá của cây chùm ngây rất bổ dưỡng và được sử dụng trên khắp Tây Phi cũng như ở một số vùng của châu Á. Bột từ hạt nhân hạt chùm ngây hoạt động như một chất làm đông tự nhiên mà có thể làm sạch nước rất đục, loại bỏ tới 99% vi khuẩn trong quá trình này.

Cay Chum Ngay

Cây chùm ngây

Ngoài việc dùng làm thức ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, cây chùm ngay còn sử dụng cho các mục đích khác như:

Thức ăn cho gia sức: Lá cây trùm ngây được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, cừu, dê, lợn, thỏ. Lá cũng có thể được sử dụng làm thức ăn cho cá chép và cá khác.

Nhuộm:  Gỗ mang lại một chất nhuộm màu xanh

Phân bón: xử lý để loại bỏ hàm lượng các alkaloid và saponin có thể được sử dụng như một loại phân bón cây giàu protein.

Gum:  Các kẹo cao su được sản xuất từ một thân cây cắt đã được sử dụng trong in vải trắng, trong việc đưa ra các loại thuốc và như một thứ gia vị nhạt nhẽo.

Phòng chống dịch bệnh cây trồng:  bỏ lá cây chùm ngày vào đất trước khi trồng có thể ngăn ngừa giảm bệnh giữa các cây con.

Bột giấy:  mềm mại, gỗ xốp làm bột gỗ thích hợp cho việc in báo và giấy viết.

Dây thừng:  Vỏ của cây có thể bị đánh đập vào một sợi để sản xuất dây thừng hoặc thảm.

Tannin:  Vỏ cây và kẹo cao su có thể được sử dụng trong da thuộc da.

Xem thêm: