So với việc dùng lá tươi hoặc lá khô thì cao chè vằng được đánh giá là sản phẩm không chỉ mang lại hiệu quả cao hơn khi dùng mà còn rất tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách uống cao chè vằng cho chuẩn cũng như tận dụng hết được.

Nắm vững cách uống cao chè vằng cho hiệu quả

So với việc dùng lá tươi hoặc lá khô thì cao chè vằng được đánh giá là sản phẩm không chỉ mang lại hiệu quả cao hơn khi dùng mà còn rất tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách uống cao chè vằng cho chuẩn cũng như tận dụng hết được các dược tính, công dụng có trong chè. Chính vì thế những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về điều này.

Cao chè vằng là sản phẩm được chiết suất hoàn toàn từ cây chè vằng, trải qua quá trình nấu trong nhiệt độ cao, tạo ra chất cô đặc gọi là cao chè vằng. Uống cao chè vằng không chỉ tiện lợi mà còn tốt cho sức khỏe, uống hàng ngày sẽ giúp giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, làm mát gan, bổ máu, giúp an thần, kích thích ăn ngon, hạ huyết áp, hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ. Với phụ nữ sau sinh thì uống cao chè vằng giúp lợi sữa, giảm cân, tăng sữa, mát sữa, chống viêm nhiễm sau sinh, giúp tử cung co nhanh…

Tuy nhiên muốn mang lại những hiệu quả như trên thì bạn cần phải sử dụng đúng cách, không được dùng tùy tiện bởi có thể gây phản tác dụng. Nhiều trường hợp sau khi dùng nhưng thấy hiệu quả không cao là do sử dụng chưa đúng cách, vì vậy khi mua chè vằng thì bạn cần chú ý đến cách uống chè.

Nam Vung Cach Uong Cao Che Vang Cho Hieu Qua

Nắm vững cách uống cao chè vằng cho hiệu quả:

– Nên uống ngay khi nước chè vằng còn ấm và nóng là tốt nhất: bởi chỉ khi còn nóng cùng với sự bốc hơi sẽ giúp các hoạt chất có trong chè vằng được phát huy cao nhất, giúp lan tỏa và thẩm thấu sâu vào cơ thể, vì thế mà mang lại hiệu quả chữa bệnh cao hơn nhiều lần so với khi bạn uống nguội hoặc lạnh. Chính vì thế mà thấy thuốc thường khuyên bạn nên ủ ấm nước chè trong phích hoặc bình giữ nhiệt để uống dần, trường hợp bị nguội có thể đem hãm lại để cho nước chè ấm hơn rồi uống.

– Tuyệt đối không được uống nước cao chè vằng để qua ngày, chỉ nên pha đủ liều lượng uống trong ngày, dù bạn có bảo quản tốt thì nước chè cũng sẽ dễ bị lên men, bị vi khuẩn tấn công nên khi uống vào sẽ càng gây hại cho sức khỏe. Liều lượng tối đa mà các thầy thuốc khuyên bạn nên dùng là từ 20-50g/ngày, tức là không vượt quá 50g/ngày đối với lá chè vằng khô, còn với cao chè vằng thì không nên pha quá 20g/ngày. Nếu qua ngày mà chưa uống hết thì bạn cũng nên bỏ đi và không nên cố giữ lại để uống.

– Những đối tượng không nên uống cao chè vằng như phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 2 tuổi và người bị huyết áp thấp. Bởi nếu các đối tượng này mà cố sử dụng với liều lượng lớn thì sẽ dễ gây sảy thai hoặc gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu…

– Cần phải pha nước chè đúng cách bằng nước sôi 100 độ C: muốn có thức uống ngon thì phải pha chuẩn cách. Cụ thể đối với cao chè vằng, trước khi pha cần bỏ trước trong tủ lạnh tầm 10-15 phút để cho miếng cao cứng hơn và dễ bóc bỏ phần túi nilong bên ngoài. Sau đó tiếp tục cắt nhỏ miếng cao chè vằng thành nhiều miếng nhỏ hơn bằng dao hoặc kéo, cho vào bình nước sôi có chứa sẵn khoảng 2 lít nước. Đợi 20 phút sau là có thể dùng. Nếu pha nước không sôi, nước nguội thì chè vằng sẽ không tan hết, các hoạt chất có trong chè vằng cũng không bung tỏa được hết.

– Lưu ý tiếp theo trong cách uống cao chè vằng đó là bạn có thể sử dụng cao chè vằng để uống hàng ngày giống như nước lọc với mục đích giải độc cơ thể, thanh nhiệt và phòng tránh bệnh tật. Cao chè vằng đã được nghiên cứu và chứng minh là không có chứa các chất độc hại, do vậy rất an toàn khi sử dụng, nhất là đối với chị em sau khi sinh con.

Tuy nhiên để có thức uống ngon thì bạn cũng nên lưu ý không sử dụng cao chè vằng đã ẩm mốc, biến chất do bảo quản không tốt. Việc lựa chọn mua sản phẩm cao chè vằng có nguồn gốc không rõ ràng cũng làm ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng nước chè vằng.