Nhận biết hình ảnh cây chè đắng

Chè đắng không chỉ là một thức uống quý, thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà nó còn có tác dụng chữa bệnh cực tốt. Tuy nhiên hiện nay xuất hiện không ít các cây chè đắng giả, khiến người mua, nhất là mua giống bị hoang mang và không biết loại nào là thật, loại nào là giả. Để nhận biết chính xác hình ảnh cây chè đắng, bạn đọc cần tham khảo bài viết dưới đây, qua đó chủ động chọn mua được sản phẩm chè đắng chất lượng nhất.

Cây chè đắng có tên khoa học là llex kaushues, còn được gọi là chè vua hay khổ đinh trà. Theo y học cổ truyền thì chè đắng có vị đắng đặc trưng, vị hơi ngọt, hơi chua, có tính hàn, không độc, có tác dụng giải độc và thanh nhiệt cơ thể tốt, đặc biệt là tác dụng rất tốt vào gan, lách, phổi và thận. Ngày nay, người ta không chỉ dùng chè đắng giống như thức uống ngon, giải khát hàng ngày mà còn giúp tinh thần sảng khoái hơn, hạ huyết áp, chữa trị được nhiều bệnh lý, đặc biệt là giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư cực hiệu quả.

Nhận biết hình ảnh cây chè đắng:

Cây chè đắng thường thích sống ở nơi có đất ẩm, ấm, đất tơi xốp, chịu ẩm và thích bóng râm, địa bàn phân bố chủ yếu là ở những nơi có độ cao từ 200-600m so với mực nước biến, nhiệt độ trung bình là 21 độ C, có thể chịu được nhiệt độ âm 3 độ C. Chính vì đặc điểm sinh thái học như vậy mà cây thường mọc chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, điển hình như Cao Bằng, Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang…

Bạn có thể nhận biết cây chè đắng thông qua các đặc điểm sau:

– Cây chè đắng khi còn non thì có màu xanh nhạt, có nhiều lá mầm, cành non hình tròn và không gờ. Mặt trên của lá có màu xanh thẫm và bóng, còn mặt dưới thì màu xanh nhạt hơn, phiến lá dày ròn, có gân chính nổi rõ, mép lá có răng cưa nhỏ và ngắn. Cuống lá có hình tròn và không có rãnh lòng máng, khi xé lá ra sẽ có sợi tơ. Khi hãm lá chè đắng với nước sôi thì sẽ thấy nước chè có màu xanh vàng nhạt, lá chuyển sang xanh, khi uống nước mới đầu có vị đắng nhưng sau thấy ngọt thuần khiết ở cổ họng.

Nhan Biet Hinh Anh Cay Che Dang

– Đặc điểm của cây chè đắng khi trưởng thành:

+ Thân cây: cây chè đắng là cây thân cao, có thể cao tới 30 mét, cây mọc thẳng, có màu xanh, thân hình chuỳ tròn, vỏ có màu tro. Trên thân có nhiều chạc mọc không theo quy tắc, có nhiều cành hình tròn trên thân.

+ Lá cây chè đắng: là lá đơn, mọc cách, là dày và rất ròn. Lá dài từ 15-20cm hoặc có thể dài hơn, lá rộng khoảng 10cm, cuống dài 15-20mm, không rãnh, cuống có hình tròn và thô ngắn, mặt trên lá sáng bóng, xung quanh mép lá có nhiều răng sưa, đỉnh lá nhọn.

+ Hoa chè đắng: hoa thường mọc ở nách lá và là ở nách lá của cành năm trước đó, đường kính hoa khoảng 1cm, có màu vàng, xếp thành hình chùy tròn. Hoa  thường ra thành từng chùm, mỗi chùm dao động 30-130 hoa, gốm 4 đài, 4 cánh và 4 nhị đực … Nhị đực dài từ 2-3mm, thường mọc giữa 2 cánh hoa, còn nhị cái đầu trọn mọc giữa 4 cánh hoa, đồng thời có thể nhìn rõ được phấn hoa. Vào tầm tháng 2-3 thì bạn có thể bắt gặp hình ảnh cây chè đắng với những chùm hoa vàng xum xuê, bởi đây là mùa ra hoa của cây, và hoa thường nở khoảng 100 ngày.

+ Qủa chè đắng: không chỉ có hoa mà chè đắng còn ra quả, quả mọng nước, đường kính 8-12mm, có hình cầu, ra thành từng chùm, mỗi chùm có 4-10 quả, hoặc có thể vài chục quả một chùm, chùm dài 15-18cm. Lúc non thì quả có màu xanh còn khi chín sẽ có màu tím đỏ. Trong quả có từ 4-5 hạt, hình cái lược, dài 6mm, nổi lên 3 gờ, hạt cứng…

Bộ phận thường được sử dụng của chè đắng đó là lá và búp, người ta thường sắc lá chè lên uống nhằm chữa được nhiều bệnh như: trị huyết áp cao, phục hồi sức khỏe nhanh sau khi lao động mệt mỏi, chữa đau tim, vẩy nến, trị ho có đờm, phòng ngừa ung thư…