Nhận biết hình ảnh cây kim tiền thảo

Kim tiền thảo là một vị thuốc quý được dùng phổ biến trong các bài thuốc Đông y giúp lợi tiểu, mát gan, thanh nhiệt, chống viêm, lợi gan lợi mật…Cây vốn mọc hoang và thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Vậy thì hình ảnh cây kim tiền thảo có những đặc điểm gì để nhận biết? Những chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về đặc điểm của loại cây thảo dược này, qua đó có thể dễ dàng tìm kiếm trong tự nhiên hoặc tìm mua.

Tên khoa học của kim tiền thảo là Desmodium styracifolium (Osb.) Merr, thuộc họ cánh bướm, ngoài ra dân gian còn gọi với nhiều cái tên khác như mắt trâu, vảy rồng, đồng tiền lông, bươm bướm…Cây rất thích hợp sinh trưởng và phát triển ở những nơi có khí hậu và thổ nhưỡng như ở vùng núi Quảng Ninh, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang…

Bộ phận thường được sử dụng của cây đó là tất cả thân cây, gồm lá và các cành, trừ rễ. Thường thu hoạch vào mùa thu, có thể dùng trực tiếp khi còn tươi hoặc đem cắt nhỏ phơi khô rồi cất đi dùng dần. Ngày nay kim tiền thảo còn được chế biến thành nhiều sản phẩm khác như cao kim tiền thảo, trà túi lọc và thuốc kim tiền thảo dạng viên nén…thuận lợi hơn cho người bệnh khi sử dụng.

Nhan Biet Hinh Anh Cay Kim Tien Thao

Nhận biết hình ảnh cây kim tiền thảo:

– Đặc điểm thân cây: đây là cây sống lâu năm, mọc bò trên mặt đất, có thể vươn dài từ 40 tới 80cm hoặc đến 1 mét, đôi khi cũng có thể vươn cao tầm 30-50 cm. Thân cây rất nhỏ, mọc rạp xuống mặt đất, đường kính tầm 3-4mm, vỏ thân màu nâu, dai, dễ bóc, có phủ một lớp lông màu hung.

– Thân cây mọc ra nhiều nhánh nhỏ, có thể gọi là cành và thường mọc từ các mắt của thân cây, ngọn non dẹt và có phù một lớp lông tơ màu trắng. Cành kim tiền thảo non có hình trụ, cành có khía vằn và có phủ lớp lông nhung màu gỉ sắt.

– Lá kim tiền thảo: lá cây mọc so le gồm một hoặc ba lá chét, có hình nhìn giống như 1 chiếc vảy của con rồng nên người ta còn gọi cây kim tiền thảo là cây vảy rồng. Lá dài 1,8-3,4 cm và rộng 2-3,5 cm , cuống lá dài 2-3cm, riêng lá chét giữa có hình mắt chim còn các lá chét bên cạnh thì có hình bầu dục hoặc hình mắt chim, đầu và gốc lá hơi lõm. Phía mặt trên của lá có màu lục lờ và nhẵn còn mặt dưới thì có lông trắng bạc và mềm.

– Rễ kim tiền thảo: có rễ chính mọc ở gốc đâm thẳng xuống đất,  ngoài ra còn nhiều rễ phụ đâm ra từ thân bám xuống mặt đất, rễ gốc và rễ thân phát triển mạnh, có nhiều nốt sần màu nâu hơi trắng, khi còn non thì rễ có chứa vi khuẩn cố định đạm cộng sinh.

– Hoa kim tiền thảo có màu tím thường mọc xen kẽ ở nách lá hoặc ở ngọn, mọc thành từng chùm, các gốc hoa thường có lá, hoa có màu hồng và xếp 2-3 cái một, có phủ lớp lông mềm màu hung hung, dài 4 mm, cánh 5 mm. Đài nhỏ có răng đều; tràng có cánh cờ hình bầu dục, nhị 2 bó.

– Quả kim tiền thảo là quả đậu nhỏ, quả thõng, có hình cung hơi cong, có 3 đốt, bên trong quả gồm có 3-6 ngăn chứa hạt, thường ra quả từ tháng 3 – 5.

Kim tiền thảo là cây sống ưa ánh sáng nhưng vẫn có thể sinh trưởng ở nơi bóng râm, kể cả nơi đất xấu, đất nghèo nàn có nhiều sỏi đá, vì thế ta có dễ dễ dàng bắt gặp hình ảnh cây kim tiền thảo mọc hoang ở các vùng núi cao hoặc một số nơi vùng trung du.

Kim tiền thảo có thể đem sắc lấy nước uống hàng ngày giúp chống viêm, lợi tiểu, mát gan, giải độc…Đặc biệt ngày nay thì người ta chủ yếu sử dụng kim tiền thảo để chữa các  bệnh lý như chữa sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, sỏi đường mật, sỏi túi mật, cao huyết áp, chữa bệnh trĩ, trị mụn nhọt lở loét, điều trị viêm gan vàng da, viêm tận và viêm nhiễm đường tiết niệu hiệu quả và rất an toàn.

Xem thêm: Tác dụng của kim tiền thảo