Cà gai leo có nhiều tác dụng khác tốt nhiều người đang muốn trong nhưng ít người nắm kỹ thuật trồng cây cà giai leo. Tiết lộ những điểm mấu chốt trong kỹ thuật trồng cây cà gai leo?

Kỹ thuật trồng cây cà gai leo

Vốn được biết đến là cây thuốc nam có khả năng chữa được nhiều bệnh mà lại không gây tác dụng phụ nên cây cà gai leo ngày càng được nhiều người tin dùng, thậm chí rất nhiều người đã tìm cách nhân giống để trồng tại nhà nhằm dự trữ và phục vụ nhu cầu bản thân, gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc Kỹ thuật trồng cây cà gai leo, qua đó có thể chủ động nhân giống tại nhà, gìn giữ và tận dụng nguồn thuốc quý bảo vệ cho sức khỏe.

Ngày nay, kèm theo sự phát triển của xã hội, mức sống tăng cao thì bệnh tật cũng gia tăng, đa số chúng ta thường có xu hướng tận dụng các cây thuốc nam có sẵn trong tự nhiên để điều trị bệnh thay vì dùng nhiều thuốc tây. Điển hình đó là cây cà gai leo, theo đông y thì cà gai leo có khả năng giải độc gan cực mạnh, phục hồi chức năng gan, giúp điều trị hiệu quả viêm gan B, hỗ trợ điều trị xơ gan và ung thư gan. Đồng thời nó còn có khả năng giúp các tế bào gan chống lại được sự tấn công của chất độc, phòng tránh bệnh về gan cực tốt.

Tuy nhiên hiện nay cà gai leo mọc tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt trong khi nhu cầu sử dụng của con người lại tăng cao. Chính vì thế mà nhiều người đã tự tìm cách trồng tại nhà để phục vụ chính nhu cầu của họ hoặc để bán và phát triển kinh tế.

Kỹ thuật trồng cây cà gai leo

1. Chọn mùa vụ gieo trồng cây cà gai leo

Mặc dù cà gai leo có thể chống nóng và chịu lạnh tốt, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất đó là nên gieo mầm vào khoảng tháng 1 đến tháng 2 đầu năm, sau đó đến tháng 2 và 3 là lúc thích hợp đánh cây con ra trồng, khi này tiết trời mát mẻ cộng thêm mưa nhỏ nên thuận lợi để cây phát triển cũng như đỡ công bạn chăm bón hơn.

2. Chọn giống tốt

Đây là khâu rất quan trọng khi bạn có ý định nhân giống loại cây này, đặc biệt là với quy mô lớn để bày bán trên thị trường. Có 2 cách để có nguồn giống tốt, thứ nhất bạn có thể mua trực tiếp hạt giống cà gai leo đóng gói sẵn, được phơi khô, tuy nhiên nên lựa chọn địa chỉ bán uy tín để đảm bảo chất lượng hạt tốt. Cách thứ 2 đó là bạn có thể thu lượm quả cà gai leo, nhớ là quả đã chín mọng, đem phơi khô cho đến khi quả nhăn lại và chuyển sang màu đen, tách quả lấy hạt.

Nhớ chú ý không được lấy quả khi còn xanh hoặc màu vàng, bởi lúc này hạt chưa già, khả năng nảy mầm kém hoặc không nảy mầm được. Hạt sau khi tách ra, trước khi đem gieo thì ngâm với nước ấm chừng 15 phút, nếu hạt nổi lên thì vớt vứt ra bởi đó là hạt lép, còn hạt còn lại chính là hạt tốt, ngâm nhu vậy để khi gieo xuống đất hạt sẽ nhanh nảy mầm hơn.

Ky Thuat Trong Cay Ca Gai Leo

3. Làm đất để gieo trồng cà gai leo

Yếu tố quan trọng trong Kỹ thuật trồng cây cà gai leo mà bạn không được bỏ qua đó chính là đất để ươm mầm. Muốn hạt nảy mầm tốt thì bạn cần chọn đất tơi xốp, không bị lẫn đá và sỏi, đất làm sạch, không để cây cỏ dại lẫn. Bón thêm vôi, phân chuồng và phân vi sinh vào cùng với đất và xới đều lên với nhau.

4. Tiến hành gieo hạt

Bởi giá thành mua hạt rất đắt cũng như để có thể tích tụ được một số lượng hạt cà gai leo chuẩn không hề đơn giản, vì thế bạn cần biết cách gieo. Dùng dầm cỏ rạch một đường nhỏ trên mặt luống, cho mỗi đường rạch chỉ 3-5 hạt, tính trung bình 10m2 đất thì gieo khoảng 1g hạt, như vậy sẽ cho ra được khoảng 12-13 nghìn cây giống.

Sau khi rắc hạt xuống thì phù một lớp đất mỏng lên trên để tránh kiến cò tha, phủ lên mặt luống một lớp rơm mỏng để khi tưới nước không bị trôi hạt. Ngày tưới 2 lần sáng và chiều, nếu trời nắng to thì nên che lưới ở trên.

5. Trồng cây con

Chỉ sau khoảng 1 tuần là cây nảy mầm, phát triển thành cây con, lúc này bạn bỏ rơm ra để cây lớn. Đến khi chừng được 1 gang là bạn có thể đánh cây ra thành từng bầu để đi bán hoặc trồng ra các vùng đất khác mà bạn muốn. Khi trồng cần bón thêm phân ure chỉ cần một lượng nhỏ để nhanh phát triển rễ, tưới nước vừa đủ để tránh thối rễ. Cứ như vậy chỉ sau 6 tháng là bạn có thể thu hoạch cà gai leo.

Trên đây là hướng dẫn về Kỹ thuật trồng cây cà gai leo, hy vọng có thể giúp bạn đọc biết cách trồng và nhân giống cà gai leo.