Cây cà gai leo chữa trị một số bệnh trong đó có bệnh gan nhưng liệu quả cà gai leo dùng trị bệnh được không? Trả lời ngắn gọn chính xác về quả cà gai leo trị bệnh gì?

Quả cà gai leo trị bệnh gì?

Theo quan niệm của Đông y cũng như y học hiện đại đã chỉ ra được rằng, ngoài thân, lá và rễ thì quả của cây cà gai leo cũng được coi là là một vị thuốc quý có khả năng trị bệnh cực tốt mà ít người biết đến. Vậy Quả cà gai leo trị bệnh gì và chữa trị như thế nào? Những phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác dụng của quả cà gai leo trong trị bệnh.

Tìm hiểu chung về quả cà gai leo:

Cây cà gai leo có nguồn gốc là một cây mọc hoang, chúng hay mọc ở các bờ rào, bờ rậm, bờ rậm, mọc lẫn trong các bụi cây dại, phân bố chủ yếu ở khu vực nông thôn, các sườn núi, vùng trung du và khu vực đồng bằng ven biển. Cây ra hoa và ra quả, quả cà gai leo thường ra vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 trong năm.

Đặc điểm của quả cà gai leo đó là nó có cuống dài, quả hình tròn, quả mọng, quả nhỏ có đường kính chỉ từ 5-7mm, khi xanh thì quả có màu xanh đậm, sau đó chuyển sang màu vàng và khi chín sẽ có màu đỏ mọng. Bên trong quả có nhiều hạt, hạt này khi chín sẽ có màu vàng.

Qua Ca Gai Leo Tri Benh Gi

Bạn cần nắm được đặc điểm này để phân biệt rõ giữa quả cà gai dại và cà gai leo chuẩn, bởi nếu không sẽ rất dễ nhầm với quả cà độc dược. Chỉ quả cà gai leo chuẩn mới có công dụng chữa bệnh còn quả cà dại không có tác dụng chữa bệnh, thậm chí còn gây hại và khiến người bệnh bị ngộ độc, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Đa số mọi người chỉ biết đến công dụng chữa bệnh của rễ, thân và cành lá cà gai leo mà ít để ý đến tác dụng của quả cà gai leo. Cũng vì vậy mà nhiều người không biết khi thu lượm đã vứt bỏ đi quả, như vậy là bỏ đi một vị thuốc chữa bệnh vô cùng quý.

Quả cà gai leo trị bệnh gì?

Theo kết quả nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng trong quả cà gai leo có chứa một hàm lượng chất glycoalcaloid tương đối lớn, do đó nó có khả năng giải độc gan và làm mát gan cực tốt. Với những trường hợp bệnh nhân mới bị viêm gan giai đoạn đầu hoặc mới bị lượng nhỏ virut xâm nhập thì khi sử dụng quả cà gai leo sẽ có thể làm âm tính những loại virut gây bệnh này, hỗ trợ chữa bệnh rất hiệu quả.

Đặc biệt hơn, đối với những trường hợp bệnh nặng như bị suy gan, xơ gan hay ung thư, nếu dùng quả cà gai leo có thể góp phần làm giảm sự phát triển của virut gây viêm, đồng thời giảm sự tàn phá của virut gây bệnh, kéo dài thời gian cho người bệnh.

Quả cà gai leo có thể đem bứt khi chín đỏ hoặc vàng, mang phơi khô để dùng sắc uống. Do nó có hàm lượng glycoalcaloid nhỏ nên người ta thường dùng lẫn cả quả cà gai leo với tất cả thân lá cành hoặc rễ để sao vàng, sắc cùng nhau lấy nước uống là hữu hiệu nhất.

Quả cà gai leo trị bệnh gì? Ngoài việc hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về gan thì quả cà gai leo còn được biết đến với công dụng riêng mà các bộ phận khác như lá cành hay rễ không làm được đó chính là trị các cơn đau nhức răng do sâu răng hoặc sưng mộng răng gây ra.

Đối với những bệnh nhân bị sâu và sưng mộng răng, chỉ cần dùng hạt bên trong quả cà gai leo, đem tán thành bột nhỏ, sau đó trộn đều bột này với ít sáp mật ong, cho tất hỗn hợp vào một cái bát đồng, đem đốt lửa và lấy khói để xông vào chân răng bị đau. Nhanh chóng sau đó thì cơn đau sẽ biến mất. Đây cũng là bí quyết được các cụ xưa áp dụng rất thành công và lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Nhắc nhở: một số trường hợp có dùng hạt của quả cà gai leo để trị đau răng nhưng không khỏi đó là do đã lấy nhầm bởi các quả cà dại. Nhìn bên ngoài chúng rất giống nhau, nhiều người dân ở các khu vực nông thôn hay miền núi, do kiến thức về loại cây này còn kém nên đã nhầm tưởng cà dại là cà gai leo và bứt về dùng và không thấy hiệu quả. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ để không bị nhầm lẫn, đồng thời tránh được những phản ứng phụ không đáng có gây ra từ cà dại.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì bạn đọc có thể nắm được Quả cà gai leo trị bệnh gì, qua đó biết tận dụng chúng để trị bệnh, đồng thời là một bí quyết và một mẹo nhỏ giúp bạn cũng như các thành viên trong gia đình trị bệnh hiệu quả và ít tốn kém nhất.

Xem ngay: Cây cà gai leo bán ở đâu