Tác dụng của kim tiền thảo đối với sức khỏe

Kim tiền thảo là một thảo dược quý, được Đông y sử dụng như một vị thuốc quý không thể thiếu trong các phương thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên kim tiền thảo có những tác dụng gì, công dụng gì đối với sức khỏe của con người thì không phải ai cũng biết. Để nắm rõ hơn những tac dung cua kim tien thao, bạn đọc nên tham khảo thông tin sau đây, qua đó biết cách áp dụng khi cần thiết.

Nguồn gốc của kim tiền thảo thì đó là một cây mọc hoang, thường mọc thành bụi, bò sát mặt đất, phân bố chủ yếu ở các tỉnh trung du và vùng núi phía Bắc, điển hình như ở Hòa Bình, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ… Thành phần hóa học chính của kim tiền thảo là polysaccharid,  flavonoid và các chất khác như desmondimin, acid stearic, lupenon…

Theo Đông y thì kim tiền thảo là cây có tính hơi hàn, có vị ngọt, là vị thuốc quý được dùng phổ biến trong các bài thuốc đông y. Nhìn lá kim tiền thảo giống như vảy rồng nên người ta còn gọi nó với cái tên khác như cây vảy rồng, cây mắt trâu, bươm bướm…

Tac Dung Cua Kim Tien Thao Doi Voi Suc Khoe

Tác dụng của kim tiền thảo đối với sức khỏe:

– Do có tính mát nên kim tiền thảo có tác dụng rất tốt trong việc thanh lọc, giải nhiệt cơ thể. Thêm vào đó dược tính của kim tiền thảo còn có công dụng giải độc, kháng viêm, tiêu viêm, giúp lợi tiểu, lợi mật, kháng khuẩn, xem như một chất kháng sinh tự nhiên.

* Công dụng tán sỏi thận của kim tiền thảo

Không phải ngẫu nhiên mà người ta xem kim tiền thảo là thần dược trong điều trị sỏi thận bởi nó có khả năng tán sỏi rất tốt. Cụ thể các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng trong cây kim tiền thảo có chứa một hoạt chất có tên là soyasaponin I có khả năng ức chế sự hình thành sỏi ở thận, hoạt chất polysaccharid thì giúp làm giảm thiểu sự tăng trưởng của sỏi. Bên cạnh đó với cơ chế lợi tiểu sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cho viên sỏi di chuyển xuống dưới và bị đào thải nhanh ra ngoài theo đường nước tiểu. Vì vậy mà chỉ sau một thời gian sử dụng kim tiền thảo là người bệnh sẽ thấy các triệu chứng của bệnh sỏi thận như tiểu đau buốt, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu cũng gần như biến mất hết.

Cũng với khả năng tán sỏi như vậy mà kim tiền thảo còn có tác dụng điều trị rất tốt các bệnh lý khác như sỏi túi mật, sỏi đường dẫn mật, sỏi niệu đạo, sỏi đường tiết niệu, chữa sỏi niệu kèm theo bội nhiễm rất tốt.

* Kim tiền thảo rất tốt với hệ tim mạch của con người

Một tác dụng rất tuyệt vời của kim tiền thảo đó là nó giúp làm hạ huyết áp cực hiệu quả. Điều này được lý giải là do các hoạt chất có trong kim tiền thảo, trong đó có thành phần flavonoid  có khả năng kích thích các thụ thể cholinergic, đồng thời phóng bế các thụ thể adrenergic nên giúp huyết áp giảm đi trông thấy, rất thích hợp với người bị huyết áp cao.

Ngoài ra các nghiên cứu cũng đã chứng minh cây kim tiền thảo có chứa các hoạt chất giúp làm tăng lưu lượng mạch vành, làm giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim, giúp nhịp tim đập chậm hơn và ổn định hơn, hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về tim mạch và huyết áp.

* Tác dụng của kim tiền thảo trong việc kháng khuẩn và chống viêm

Một số hoạt chất như flavonoid có khả năng kháng viêm, tiêu viêm rất tốt, có tác dụng làm giảm sự phù nề của niệu quản, ức chế sự phát triển của tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn mủ xanh trong cơ thể. Từ đó điều trị hiệu quả các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm túi mật, viêm đường dẫn mật, viêm gan vàng da, viêm thận…Kim tiền thảo còn có tác dụng tăng cường sự tiết mật nên giúp điều trị tốt các bệnh lý viêm và sỏi ở mật.

* Chữa hiệu quả bệnh trĩ

Đối với những bệnh nhân bị trĩ nội hay trĩ ngoại, gây đau đớn khi đi vệ sinh, hậu môn sưng rát thì chỉ cần dùng kim tiền thảo sau 1 thời gian là các triệu chứng sẽ hết.

Xem ngay: Giá thuốc kim tiền thảo