Văn hoá uống trà của người Nhất Bản

Uống trà đối với các nước phương đông không chỉ là một thức uống bình thường ngày nay trà đã được nâng lên 1 tầm cao hơn "nghệ thuật văn hoá thưởng thức trà" Người Nhật cũng vậy Trà đã trở thành thức uông mang tính nghệ thuật từ lâu

Ngày đăng: 23-05-2015

2,680 lượt xem

Mặc dù trà mất một thời gian để lây lan từ Trung Quốc sang Nhật Bản, nhiều người tin rằng Nhật Bản là nơi trà gặp sự hoàn hảo trong nghệ thuật của Cha-no-yu, hoặc trà đạo Nhật Bản. Sau khi đến Nhật Bản nhiều trường học của trà đạo bắt đầu, với những ảnh hưởng khác nhau, từ các nhà sư để các chiến binh samurai. Những trường riêng biệt tồn tại cho đến thế kỷ thứ 16, khi Sen Rikyu, coi là bậc thầy trà cao nhất, mang lại những nguyên tắc khác nhau và đặt ra những thực tế đó là vẫn tiếp nhiều năm sau đó.

Ngày nay, trà đạo vẫn còn thực hành nhiều ở Nhật Bản và ở nước ngoài, và tồn tại như một truyền thống vinh dự và phát đạt, chứ không phải là một di tích cổ. Bản chất của trà đạo đã làm cho nó một sự phản ánh sâu sắc về cuộc sống, ngay cả trong thế giới ngày nay. Nguyên tắc cơ bản của Cha-no-yu nằm trong sự khiêm hạ của khách, trân trọng độc đáo thời điểm của về thời gian và địa điểm, mùa giải và những người có mặt, và nghệ thuật của sự đơn giản và cân đối về hình thức, phong trào và các đối tượng.

Những nguyên tắc cơ bản ba đã tìm thấy con đường của họ bên ngoài của các phòng trà và vào nhiều khía cạnh của cuộc sống Nhật Bản. Xem xét, ví dụ, các kiến trúc đơn giản của ngôi nhà và các tòa nhà ở Nhật Bản, hay sự cân bằng và hài hòa được tìm thấy trong các hình dạng và kết cấu của một khu vườn hoặc cắm hoa theo phong cách Ikebana.

Thưởng thức trà của Người Nhật

Phong cảnh vườn trà của Người Nhật

Trong buổi lễ trà, khiêm tốn và tôn trọng dự kiến của các vị khách và máy chủ. Cánh cửa Sukiya, hay phòng trà, là một không gian thu thập dữ liệu thấp mà yêu cầu tất cả những người nhập cúi đầu và hạ mình trước khi bước vào không gian quý giá. Một khi bên trong, điều đầu tiên anh ta hoặc cô ta sẽ thấy là một sự sắp xếp hoa đơn giản, và một cuộn giấy ảnh nghệ thuật hoặc thư pháp thơ mộng.

Các khách phải hạ mình một lần nữa khi nhìn thấy sự vĩ đại của một tác phẩm nghệ thuật nào đẹp đơn giản như vậy, và cũng cho những bông hoa được coi là hy sinh lớn lao, bởi vì chúng được cắt ra từ rễ của họ và sẽ chết sớm. Các tính chất phù du của hoa cũng giúp khách để nhận ra bản chất vô thường của thời điểm hiện nay và những kinh nghiệm mà anh ta hoặc cô ấy là khoảng toshare với những người khác.

Văn hoá thưởng trà của người Nhật

Các tính chất độc đáo của mỗi buổi lễ trà là một cái gì đó để được ấp ủ. Buổi lễ là đặc biệt bởi vì mặc dù một người có thể tham gia nhiều lễ qua đời của mình, sẽ không bao giờ có một cơ hội để tái tạo những kinh nghiệm tương tự, với cùng một nhóm người, các thiết lập tương tự và đồ dùng trong cùng một thời điểm ngày và cùng một mùa giải, hoặc thậm chí tại thời điểm rất độc đáo của cuộc sống và kinh nghiệm riêng của họ.

Mỗi chi tiết là để được thưởng thức, bởi vì nó không bao giờ có thể được như vậy. Có sự nhấn mạnh đặc biệt được đặt vào các mùa, mà quyết định các loại thực phẩm chuẩn bị cho buổi lễ, các loại đồ dùng đặc biệt là các chawan, hoặc trà bát, những bông hoa và tác phẩm nghệ thuật hiện nay, cũng như các quần áo của thầy trà và khách mời.

Ví dụ, vào một ngày nóng trong ngày chủ trà có thể chọn một chawan rộng nông, làm lạnh trà nhanh hơn, và đồ ngọt nhẹ được thực hiện trong hình dạng của quả đào. Trong tháng mười một, sự lựa chọn của chawan sẽ là một cái gì đó với trọng lượng hơn, nhiều thức ăn kaiseki phong cách đáng kể sẽ được chuẩn bị, và màu sắc của các đồ vật trong phòng sẽ ảm đạm hơn, ngoại trừ một vài cành yếu đuối của quả cà phê mùa đông màu đỏ tươi như sự sắp xếp hoa.

Nghệ thuật thưởng thức trà của người Nhật

Thưởng trà được xem như nét văn hoá riêng Nhật Bản

Liên quan đến sự đơn giản và cân bằng, mọi khía cạnh của trà đạo hỗ trợ những lý tưởng ấy. Không có gì trong phòng trà nên thừa, to hoặc sặc sỡ, để không phân tâm từ thời điểm này. Màu sắc đơn giản và thiết kế quần áo, nghệ thuật và sắp xếp hoa là lý tưởng. Các hình thức của chawan chính nó là một hình dạng đơn giản thanh lịch. Mỗi cử động trong trà đạo, dù được thực hiện bởi các máy chủ hoặc các khách hàng, được hoàn thiện để các hành động đơn giản nhất và tối thiểu có thể. Trà được sử dụng cho buổi lễ là matcha, được làm từ lá trà xanh mặt đất, và gạt bằng nước nóng để tạo ra các dạng tinh khiết nhất của trà: không có gì được thêm vào, không có gì thay đổi.

Văn hoá thưởng thức trà của người Nhật Bản

Nét cầu kỳ trong thưởng trà của Người Nhật

Buổi lễ chính nó có thể mất hàng giờ để hoàn thành, và một đời để tìm hiểu, do đó, nó sẽ là tốt nhất để thảo luận về chỉ việc chuẩn bị của matcha và các đồ dùng được sử dụng, vì điều này có thể áp dụng cho mỗi ngày hưởng của trà. Các đồ cần dùng cần thiết cho việc chuẩn bị matcha là chawan (trà bát), Chasen (Cây khuấy tre), chashaku (trà muỗng tre), Furui (matcha bột sàng), hishaku (lò nồi tre), kama (ấm đun nước lớn), và một lò sưởi nguồn nhiệt. 

Bộ trà cụ Nhật Bản

Một số trà cụ của Nhật Bản

Đầu tiên là bột matcha là lọc trước, vì vậy mà nó là sự thống nhất mỹ hoàn hảo; thường được chuẩn bị trước trong buổi lễ trà. Các kama được đặt trên các nguồn nhiệt và được phép đến một đun sôi âm ỉ. Sử dụng hishaku, người ta sẽ nhúng vào kama để vẽ ra nước sử dụng để làm ấm bát trà. Nước này được loại bỏ. Sau đó, các matcha được đo vào chawan sử dụng 2 hoặc 3 muỗng sữa của chasaku. Một lò nồi nước nóng (khoảng 4 oz.) Được rút ra từ các kama và đổ vào bát. Sử dụng cây khuấy, trà được đánh vào một chất dày và sủi bọt.

Các trà sau đó có thể uống trực tiếp từ bát. Trong khi lễ trà là một khía cạnh quan trọng của cuộc sống Nhật Bản, có rất nhiều cách khác mà người dân Nhật Bản thưởng thức trà mỗi ngày. Gần đây, trà đen kiểu phương Tây đã trở nên phổ biến, đặc biệt là cho bữa sáng bao gồm bánh mì hoặc bánh ngọt. Các loại trà Trung Quốc, đặc biệt là oolongs được thưởng thức tại nhà, trong nhà hàng. Và các loại trà đóng chai và đóng hộp được hưởng rộng rãi.

Xem thêm: Văn Hoá uống trà của người Trung Quốc

Chuyengiatra.com

*******************************

SẢN PHẨM ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU HIỆN NAY

Buttom

Một trong những loại trà thảo dược vừa trị bệnh vừa phòng bệnh 

được ưa chuộng nhất hiện nay

Trà thảo dược đặc trị dạ dày vi khuẩn hp

NHỮNG CON SỐ ĐÁNG LƯU Ý

5-10% dân số thế giới bị bệnh đau dạ dày, tại Việt Nam mỗi người ít nhất 1 lần đau dạ dày trong đời? làm thế nào để phòng và điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả ngay tại nhà không cần thuốc, không tác dụng phụ. 

XEM NGAY

CÁCH TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG TẠI NHÀ

Trà cho người đau dạ dày

------------------------------------

Hơn 50% dân số thế giới nhiễm vi khuẩn hp, tại Việt Nam hơn 95% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn hp gây ra. Tìm hiểu ngay những thông tin đầy đủ nhất về vi khuẩn HP và những tác hại vi khuẩn hp gây ra cho dạ dày mà bạn không biết.

BẤM VÀO HÌNH

Cách trị vi khuẩn HP

------------------------------------------

Làm thế nào để ngăn tóc không còn bị rụng nữa, giảm bạc tóc mà không cần thuốc nhuộm, không lo tác dụng phụ hay hư hại đến da đầu khi sử dụng trong một thời gian dài

XEM NGAY

CÁCH NHUỘM TÓC ĐEN AN TOÀN TẠI NHÀ

Trà đen ngăn rụng tóc

---------------------------------------------

Nếu bạn là phụ nữ bạn có muốn giữ cho mình một khuôn mặt làn da đẹp tự nhiên? bạn có muốn người khác phải thèm thuồng ghen tị với làn da của bạn? cách làm đẹp chi phí thấp an toàn cho da chị em phụ nữ nên tham khảo để thu hút không chỉ đấng mày râu mà các chị em khác cũng phải mê.

XEM NGAY

MẶT NẠ ĐẮP MẶT TRỊ MỤN TRẮNG SÁNG DA TỰ NHIÊN

Mặt nạ chăm sóc da

------------------------------------------------------------

Đừng để tiền bạc ra đi mà không biết lý do tại sao nhiều người đang sử dụng nó để làm đẹp mà bạn không hề hay biết, không chỉ để uống mà đây cũng được xem là siêu phẩm làm đẹp an toàn cho chị em phụ nữ đặc biệt muốn làm trắng da tự nhiên

XEM NGAY

MẶT NẠ CAFE LÀM ĐẸP

Mặt nạ cafe làm đẹp

-------------------------------------------------------

Không có một công thức giảm cân nào hoàn thiện mà chỉ có sự quyết tâm của bạn bằng ý chí về tự tạo cho mình một thói quen giảm cân tốt. Cách này mới giữ cho bạn một thân hình đẹp. Trà cũng là một yếu tố góp phần cho bạn giảm cân an toàn trong chế độ giảm cân khi uống hàng ngày.

XEM NGAY

GIẢM CÂN BẰNG TRÀ Ô LONG CHẤT LƯỢNG XUẤT KHẨU

 Giảm cân an toàn với trà ô long

--------------------------------------

Đam mê trà sữa ở mọi lứa tuổi, trước tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm kém bạn đang sùng trà sữa bạn không tin tưởng ngoài kia họ đang làm gì cho bạn uống. Xem ngay trà đen - hồng trà xuất khẩu. Sạch an toàn bạn có thể tự làm cho mình bạn bè người thân ly trà sữa mà không cần phải đi quán

XEM NGAY

TRÀ ĐEN-HỒNG TRÀ PHA TRÀ SỮA

Trà đen pha trà sữa ngon

ĐĂNG KÝ NHẬN MÃ GIẢM GIÁ

ĐIỀN THÔNG TIN

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha