Chè vằng tốt cho sức khỏe, giúp giải độc và điều trị nhiều căn bệnh hiệu quả, không gây tác dụng phụ và rất an toàn. Chè vằng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như phơi khô sao vàng, làm chè túi lọc và nấu thành cao. Trong đó cao chè vằng được đánh giá cao

Tìm hiều về cách nấu chè vằng

Chè vằng tốt cho sức khỏe, giúp giải độc và điều trị nhiều căn bệnh hiệu quả, không gây tác dụng phụ và rất an toàn. Chè vằng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như phơi khô sao vàng, làm chè túi lọc và nấu thành cao. Trong đó cao chè vằng được đánh giá cao hơn hẳn về chất lượng cũng như tính tiện lợi khi dùng. Vậy bạn đã biết cách nấu chè vằng như thế nào chưa? Nếu chưa thì có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quy trình nấu cao chè vằng nhé!

Theo các chuyên gia đông y thì sử dụng cao chè vằng sẽ tốt hơn so với dùng chè vằng khô bởi vì khi đem phơi khô thì lá chè sẽ bị mất đi một phần dược tính, cộng thêm quá trình phơi, sấy khô dễ bị lẫn tạp chất, bụi bẩn, công đoạn sắc uống cũng phức tạp hơn, bảo quản không kỹ thì chè dễ bị ẩm mốc và có mùi, mất dược tính. Còn cao chè vằng sẽ được nấu trực tiếp từ các lá chè vằng tươi, sạch, được nấu sau khi hái không quá 10 tiếng đồng hồ nên vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon, độ nguyên chất của chè. Tất cả các dược tính của chè đều được nấu và cô đặc lại, không bị mất đi, tạo ra thành từng miếng cao nhỏ, khi dùng dễ dàng hơn, chỉ cần cho miếng cao vào bình nước sôi là 20 phút sau có thể sử dụng uống trong ngày.

Tim Hieu Ve Cach Nau Cao Che Vang

Tìm hiều về cách nấu chè vằng:

Quy trình nấu cao chè vằng trải qua 18 tiếng đồng hồ với các công đoạn sau:

+ Bước 1: lựa chọn nguồn nguyên liệu, để cho ra sản phẩm cao chè vằng chất lượng thì bạn cần chọn lựa lá tươi, xanh non, không có hóa chất độc hại, lá tự nhiên càng tốt. Sau đó đem lá đi rửa thật sạch với nước, cần phải rửa qua nhiều lần để cho hết đất và bụi bẩn trên lá, nếu không rửa thì khi pha cao chè vằng, nước cao sẽ có cặn và có màu đục ngầu. Rửa tới khi nước trong vắt thì vớt lá ra cho ráo.

+ Bước 2: Lấy một nồi lớn, tùy thuộc vào lượng lá và lượng cao bạn muốn nấu mà lựa chọn kích cỡ nồi cho phù hợp. Sau đó cho chè vằng đã rửa sạch cùng với lượng nước vừa đủ vào trong nồi để đun.

+ Bước 3: tiến hành đun sôi khoảng 15 phút để cho các hoạt chất có trong chè vằng được tiết hết ra. Sau đó đun thật nhỏ lửa, đun tới khi nào nước sệt có màu vàng sậm, cô đặc ở độ vừa phải. Trong giai đoạn này bạn cần phải chú ý nhiều đến ngọn lửa, nếu lửa quá to sẽ khiến chè nhanh cạn và dễ bị bốc hơi.

* Lưu ý làm cao chè vằng không thích hợp tự nấu tại nhà bởi vì nó kéo dài và rất phức tạp đòi hỏi phải có các đồ dùng chuyên dụng để nấu cũng như máy móc chưng cất cần thiết để đảm bảo chè vằng không bị mất chất, giữ được độ cô đặc tốt. Bên cạnh đó thì sau khi nấu xong thì còn phải đảm bảo bảo quản như thế nào cho tốt, việc tự làm sẽ không thể nào tốt bằng những nơi chuyên nghiệp. Bảo quản không hề đơn giản, để bảo quản cao chè vằng cần có 2 lớp giấy bóng bọc kín lá cao, có túi chống ẩm và có túi nhôm bao bên ngoài nhằm đảm bảo độ nguyên chất có trong chè, tránh hỏng và chảy nước.

Thêm vào đó thì trong khi tự nấu tại nhà bạn sẽ không thể nào đảm bảo ngọn lửa vừa đủ để tạo thành cao chất lượng, lúc lửa to lúc lửa nhỏ, tốn thời gian mà dễ bị hỏng. Chỉ những nơi chuyên nghiệp có máy móc thì mới đảm bảo nhiệt độ nấu phù hợp nhất.

Thông qua cách nấu chè vằng thì có thể thấy được công đoạn cho ra sản phẩm này không hề dễ dàng chút nào. Chỉ cần một sai sót nhỏ, nấu không kỹ thì sẽ gây tồn tại nhiều độc tố, khi sử dụng gây hại cho sức khỏe, nhưng một khi đã trải qua quá trình chế biến tinh vi và kỹ lưỡng, chuyên nghiệp thì sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối.