Tìm hiểu về cây kim tiền thảo

cây kim tiền thảo là một loại thảo dược rất lành tính, tốt cho sức khỏe, có khả năng chữa khỏi được nhiều căn bệnh như trĩ, sỏi đường mật, sỏi đường tiết niệu, viêm túi mật hay viêm gan…rất hiệu quả. Để nắm rõ hơn những đặc điểm của loại cây này, đặc tính cũng như những lợi ích đối với sức khỏe, bạn đọc nên tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tên gọi và đặc điểm sinh thái của cây kim tiền thảo:

Kim tiền thảo là cây thuốc nam, có tên khoa học là Desmodium styracifolium hay (Osb.) Merr, thuộc Họ cánh bướm – Fabaceae. Ngoài ra nó còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như vảy rồng, cây mắt trâu, mắt rồng, đồng tiền long….bởi nhìn lá của nó trông giống như vảy của con rồng. Đông y coi kim tiền thảo như 1 vị thuốc quý và được dùng với các tên gọi khác như bạch nhĩ thảo, cửu lý hương, bản trì liên, phật nhĩ thảo…

Kim tiền thảo là loại cây sống lưu niên, ưa ánh sáng nên rất thích hợp để sinh trưởng và phát triển ở vùng khí hậu nóng ẩm hoặc ấm mát, nhưng vẫn sinh trưởng tốt ở nơi có bóng dâm. Loại cây này không quá kén đất trồng, chúng thường phát triển mạnh ở đất ít chua, ẩm, có thành phần cơ giới trung bình, có thể chịu được đất chua, nghèo xấu, thậm chí là những nơi đất khô cằn sỏi đá thì chúng vẫn sinh trưởng rất tốt.

cây kim tiền thảo thường phân bố và trồng nhiều ở vùng trung du miền núi phía Bắc, điển hình như ở Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lào Cai, Phú Thọ, Lạng Sơn, Hòa Bình, Yên Bái và môt số tỉnh khác.

Tim Hieu Ve Cay Kim Tien Thao

Đặc điểm hình thái nhận biết cây kim tiền thảo:

– Thân cây kim tiền thảo: là cây mọc bò, sống lâu năm, mọc bò sát mặt đất, có thể vươn dài tới 80cm, vươn cao tầm 30-50 cm, đường kính thân dao động 0,3-0,4 cm. Vỏ thân cây có màu nâu, trên thân có lông màu hung, vỏ dai và dễ bóc. Trên thân mọc ra làm nhiều cành nhánh, ngọn non dẹt, có phù một lớp lông tơ màu trắng, nhánh cành thường mọc ra từ các mắt đất của thân cây.

– Lá kim tiền thảo: lá cây nhìn có hình trông giống như vảy con rồng, lá thường mọc so le nhau, mặt dưới lá có nhiều lông màu trắng bạc, phía trên của lá thì có nhiều gân, lá chét tròn và dài tầm 1,8-3,4 cm, rộng 2-3,5 cm, cuống lá dài 2-3cm, đầu và gốc lá hơi lõm.

– Hoa kim tiền thảo: hoa có màu tím và mọc thành chùm, thường mọc xen ở kẽ lá dài đến 7 cm, hoa có lông vàng, khít nhau, hoa màu đỏ tía dài 4 mm, cánh 5 mm, nhị đơn liền.

– Quả kim tiền thảo là quả đậu nhỏ rộng 3,5 mm, gồm có 3-6 ngăn chứa hạt, quả thường ra từ tháng 3 đến thàng 5.

– Rễ cây kim tiền thảo gồm nhiều rễ phụ, chúng bám chặt xuống mặt đất, rễ gốc và rễ thân phát triển mạnh, có nhiều nốt sần màu nâu hơi trắng,  lúc non thì rễ có chứa vi khuẩn cố định đạm cộng sinh. Khi cây phát triển to lớn thì sẽ thu hoạch bằng cách cắt lấy phần cành lá lá đem rửa sạch, phơi khô và dùng làm thuốc.

Công dụng của cây kim tiền thảo:

Theo y học cổ truyền thì kim tiền thảo là 1 vị thuốc quý, có tính hơi hàn, vị ngọt nhạt, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể, giúp tiêu viêm, lợi tiểu, đào thải nhanh các chất tích tụ bên trong cơ thể ra ngoài.

Kim tiền thảo chủ yếu được dùng để chữa sỏi thận, nguyên nhân là do trong loại cây này có chứa nhiều hoạt chất saponin triterpenic có tên là soyasaponin giúp lợi tiểu và ức chế quá trình tạo sỏi canxi oxalat. Ngoài ra còn được dùng để chữa các bệnh như chữa viêm nhiễm đường niệu đạo, viêm bàng quang, viêm vàng da, chữa sỏi mật, viêm gan, phù thũng, chữa viêm túi mật và đường mật, chữa bệnh trĩ hiệu quả…

Bạn có thể dùng nguyên cây kim tiền thảo để sắc thuốc uống chữa bệnh hoặc có thể kết hợp với các vị thuốc khác để nâng cao hiệu quả khi sử dụng. Đặc biệt đối với những người mà bị tiêu chảy hoặc tỳ hư thì không nên dùng.

Bạn có thể quan tâm: Tác dụng hay của kim tiền thảo