Bạn đã nghe về cà gai leo nhưng bạn có biết cà gai leo có mấy loại không? liệu có đúng loại cà gai leo cho chữa bệnh gan? sự thật về loại cà gai leo bạn nên biết.

Cà Gai Leo có mấy loại?

Hiện nay nhu cầu sử dụng cây cà gai leo để làm thuốc chữa bệnh ngày càng gia tăng, tuy nhiên do đây vốn là cây dại lại nhìn rất giống cây cà dại nên mỗi người thường có quan niệm khác nhau về cà gai leo. Nhiều người thắc mắc không biết Cà Gai Leo có mấy loại, bao gồm những loại nào? Hãy tham khảo những chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn về điều này và có cái nhìn đúng nhất về cây cà gai leo chuẩn.

Cây cà gai leo thường mọc nhiều ở khu vực nông thôn, miền núi, chúng hay mọc lẫn trong các bụi cây dại ven đường, trên sườn núi, trong các bờ rào, bờ ruộng. Theo đông y thì đây là loại cây có tính ấm, hơi có độc và vị hơi the, đặc biệt cây có chứa nhiều thành phần glycoaloid nên có tác dụng tuyệt vời trong điều trị các bệnh về gan, giải độc gan cực tốt, thanh nhiệt, giảm đau, tán phong thấp, chữa đau nhức xương khớp, trị rắn cắn, ho gà, ho do viêm họng, cảm cúm, dị ứng…

Cà Gai Leo có mấy loại?

Cây cà gai leo chuẩn dùng để chữa bệnh từ trước đến nay chỉ có 1 loại duy nhất, không có loại thứ 2, tùy từng vùng miền khác nhau mà nó được gọi với nhiều tên khác nhau như cà gai dây, cà cườm, cà vành, cà quýnh, cà quánh…Tuy có nhiều tên khác nhau nhưng đó đều là chỉ cùng 1 loại cây duy nhất đó là cà gai leo, do vậy nhiều người nhầm tưởng cà gai leo có nhiều loại khác nhau nhưng thực tế lại chỉ có một.

Ca Gai Leo Co May Loai

Nhận biết cà gai leo chuẩn như thế nào?

Thực tế nhìn hình thức diện mạo bên ngoài thì cà gai leo chuẩn để trị bệnh rất giống với cà dại và cà độc dược. Loại cà chuẩn được mô tả như sau: cây có dạng thân dây, thường mọc bò hoặc leo trên các cây khác, thân nhỏ, cao tối đa là 1m đổ xuống, có nhiều cành nhỏ xòa rộng, cành có gai cong màu vàng và được phủ nhiều lông hình sao.

Lá cây cà  gai leo thường mọc so le nhau, lá có hình quả trứng, hình thuôn hay hình bầu dục, phiến lá rất nông, chiều rộng lá từ 2-3cm, chiều dài khoảng từ 3-4cm, mặt trên của lá có màu xanh đậm kèm theo gai nhỏ, còn mặt dưới có màu nhạt hơn và được phủ lớp lông tơ màu trắng nhạt, xẻ thùy thường không đều.

Cà gai leo chuẩn thường ra hoa vào tháng 7-9, hoa có màu tím nhạt, hoa có hình sim, mọc ở sát nách lá, hoa có 4-6 cánh, mỗi chùm gồm 2-5 hoa. Qủa cà gai leo thường ra vào tháng 9-12, quả mọng, hình dẹt, đường kính dao động 5-7mm, khi xanh thì có màu xanh đậm, còn khi chín sẽ chuyển qua màu vàng và màu đỏ, bên trong quả có hạt dẹt và màu vàng.

Tất cả các bộ phận của cây cà gai leo này gồm rễ, thân, cành, lá, quả và hạt của quả đều có công dụng chữa bệnh, đều được đánh giá là các vị thuốc nam cực tốt, nhất là rễ cây. Ưu điểm của chúng đó là chữa bệnh nhanh khỏi, an toàn, không lo gặp phải phản ứng phụ, phù hợp với mọi đối tượng, dễ sử dụng.

Cà Gai Leo có mấy loại? Chỉ có duy nhất loại cà gai có hình dáng được mô tả như trên mới có tác dụng chữa bệnh, còn lại là cà dại hoặc cà độc dược, chúng không có tác dụng gì, thậm chí nếu sử dụng nhầm còn gây ngộ độc cho sức khỏe. Đặc điểm của cây cà dại đó là chúng có hoa màu trắng, thân cây mọc đứng có thể lên tới 2met, kích thước lá to gấp đôi gấp 3 cà gai leo, quả cũng to hơn, khi chín quả màu vàng còn cà gai leo lại có màu đỏ.

Còn một loại cà nữa mà bạn cần phân biệt đó là cà tàu hay còn gọi là cà dại trái vàng, thân thường mọc đứng, lá to và rộng hơn hẳn, hoa có màu xanh lục hoặc trắng, khi chín thì quả có màu vàng tươi. Còn riêng với cà độc dược sẽ dễ nhận biết hơn, chúng thường có hoa màu vàng, cánh hoa dính liền nhau trông giống như cãi phễu nhỏ, mặt bên ngoài của quả cà gai thì có gai mềm, to hơn cà gai leo.

Hy vọng với một số thông tin chia sẻ trên đây thì bạn đọc có thể biết được Cà Gai Leo có mấy loại?

Ngày nay nguồn cà gai leo tự nhiên gần như đã cạn kiệt, vì thế người ta đã dùng phương pháp nhân giống trồng để phát triển loại cây này. Bạn có thể tìm đến các cơ sở, địa chỉ bán cà gai leo uy tín để được mua, đồng thời để thuận tiện hơn khi sử dụng thì bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm trà cà cà gai leo, thực phẩm chức năng dạng viên nén hay cao cà gai leo để sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây cà gai leo