Bản thân tôi luôn bị phân vân lúc tôi thích thưởng thức một tách trà xanh tươi ngon nhưng có những lúc tôi thèm hương vị phong phú của trà đen, tại sao thể?

Trà xanh có thể là thức uống quốc gia của Trung Quốc, nhưng loại trà đen được biết đến với hương vị riêng biệt của họ. Trà đen từ Trung Quốc có thể là ngọt ngào hay cay, với một chút chocolate hay hương thơm ngọt ngào của hoa lan.

Trà đen và trà xanh cái nào tốt hơn? Cho đến gần đây, nghiên cứu đã chuyên sâu về trà xanh cho thấy rằng trong trà xanh có rất nhiều các hợp chất epigallocatechin gallate (EGCG), một mạnh mẽ chống oxy hóa. Kể từ khi quá trình lên men được sử dụng để pha trà đen chuyển đổi thành các hợp chất EGCG khác, các nhà nghiên cứu cho rằng trà đen có lợi ích sức khỏe ít hơn so với trà xanh. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy các hợp chất có trong trà đen – theaflavin s và thearubigens – làm nhiều hơn là góp phần màu tối của nó và hương vị khác biệt, ngoài ra nó cũng rất có lợi cho sức khoẻ.

Tra Den Va Tra Xanh

Trà đen và trà xanh

Trà đen trong một nghiên cứu dài hạn của Viện Quốc gia Hà Lan Y tế công cộng và Môi trường đã tìm thấy một mối tương quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên của trà đen và trà giảm nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ một nghiên cứu kiểm tra những lợi ích sức khỏe của thực phẩm có nhiều chất trong chất flavonoid – dinh dưỡng thực vật có lợi ích chống oxy hóa. Trong khi một số các chất flavonoid được lấy từ các loại trái cây và rau quả, bảy mươi phần trăm đến từ trà đen.

Cuộc nghiên cứu tập 552 người đàn ông trong khoảng thời gian 15 năm. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các chất flavonoid có trong trà đen giúp giảm sản xuất LDL – cholesterol “xấu” có thể dẫn đến các cuộc tấn công đột quỵ và đau tim. Hơn nữa, những người đàn ông uống hơn 4 tách trà đen mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn đáng kể so với những người đàn ông chỉ uống 2-3 ly mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác của Tiến sĩ Jose p h Vita đã kết luận rằng uống trà đen có thể giúp đảo ngược một hoạt động bất thường của mạch máu có thể đóng góp cho đột quỵ hoặc đau tim. Hơn nữa, cải thiện chức năng của các mạch máu đã được nhìn thấy trong vòng hai giờ uống chỉ một tách trà đen.

Cuối cùng, một nghiên cứu trên 3.000 người lớn ở Saudi Arabia – nơi trà đen được ưa chuộng hơn trà xanh- tìm thấy rằng tiêu thụ thường xuyên của brew tối có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 50%.