Trà shan Tuyết Hà Giang được biết đên từ rất lâu đời từ những năm 1885 từ một đội khảo sát người pháp do baux họ đã bắt đầu đề cập đến trà shan tuyết Hà Giang.

Trà shan Tuyết Hà Giang được đề cập bởi người pháp từ những năm 1885 nhưng đặc biệt phải đến năm 1918 thì người pháp mới bắt đầu thu thập lấy mẫu trà shan tuyết Hà Giang tốt về nghiên cứu và trồng tại phú hộ như tham vè, chất tiền…

Sau những năm 1940 người pháp nghiên cứu chè shan tuyết và chuyển giống vào bảo lộc lâm đồng để trồng ngày nay thành các dòng TB14 -TB11 đang phát triển tại khu vực tròng chè của tỉnh lâm đồng.

Tuy nhiên có một sự khác biệt của trà shan tuyết ở khu vực miền bắc và khu vực miền nam được tác giả Djemukhatze năm 1976 nghiên cứu thành phần và hàm lượng hợp chất của catechin của chè khu vực miền bác khác thành phần trong lá chè của khu vực khác rằng chè miền bắc có hàm lượng cao hơn so với các khu vực khác.

Tra Shan Tuyet Suoi Giang

Trà shan tuyết suối giàng

Trà shan tuyết Hà Giang chủ yếu được trồng tại khu vực Lũng Phình Vị Xuyên Hà Giang, thường búp chè shan Hà Giang là những lá nhỏ hơn so với các vùng khác. Chè shan đâm trồi vào tháng 2 và được thu hoạch đợt 1 vào tháng 4, 5 tuỳ thuộc vào giống chè và vùng trồng chè.

Trà shan tuyết thường được trồng ở mật độ thưa 1.500 đến 4000 cây/ha, nếu trồng bằng hạt thì mật độ dày hơn 12.000 – 13.000 cây/ha được trồng trên các vùng núi cao của miền bắc, gắn liền với phong tục tập quán của dân tộc Dao, H”Mông. Chè được khống chế ở độ cao 2.5m đến 3.5m. Do mật độ thưa nên tán cây có thể vươn xa 2 -3m có cây rộng 8-9m.

Chè shan được đốn vào cuối mua đông chỉ để lại những tán chính, khi trồng phân tán thì số lần hái được ít thông thường cây được hái từ 4-5 lứa cây không có năng suất cao dễ bị cằn cỗi, nên trồng theo phương pháp phân tán thường ít được sử dụng.

Xem thêm: Trà shan tuyết cổ thụ