Trà xanh là gì? uống trà xanh có ốt cho bạn? trà xanh đến từ đâu? tổng hợp những không tin không thế bỏ quả về cây trà xanh, lịch sử nguồn gốc xuất xứ của trà xanh.

Trà xanh là gì? Trà xanh được làm từ lá của cây có tên tiếng anh camellia sinensis. 80% các loại trà xanh trên thế giới đến từ Trung Quốc, bạn cũng sẽ tìm thấy giống từ Nhật Bản, miền Nam Ấn Độ và thậm chí cả Nam Mỹ.

Các loại cây này thường mọc ở vùng khí hậu ấm áp và có thể phát triển ở các vùng miền núi. Trên thực tế, một số loại trà xanh rất tốt nhất được trồng trong khung cảnh núi đá ở khu vực này thì cho trà xanh hương vị phong phú hơn.

Lá trà xanh đơn giản là trà ở dạng tự nhiên nhất của nó và không được thông qua quá trình oxy hóa, đó là lý do tại sao những chiếc lá bạn sẽ thấy vẫn còn màu xanh của lá cây.

Quá trình oxy hóa này xảy ra một cách tự nhiên và diễn ra khi các enzym lá phản ứng với không khí. Khi được oxy hoá như vậy thì các lá trà bắt đầu chuyển màu như nâu từ đây trà bắt đầu có những hương vị và mùi thơm khác bạn có thể tham khảo ở trà đen sẽ thấy ngày sự khác biệt của quá trình lên men và không lên men.

Tuy nhiên, lá trà xanh được xử lý khác nhau. Bằng cách sao trà theo truyền thống quá trình sao được thực hiện trong một cái chảo lớn, bằng phương pháp này quá trình oxy hoá không thể diễn ra nên giữ được màu xanh của lá trà.

Tra Xanh La Gi

Trà xanh là gì

Lịch sử của trà xanh

Trà là thức uống cổ xưa, trà xanh được gắn liền với nhưng câu chuyện thần thoại và truyền thuyết. Người ta nghĩ rằng trà đã được phát hiện tại Trung Quốc cách đây 5.000 năm, trà là thức uống dạng thảo dược lâu đời nhất.

Trong rất nhiều câu chuyện nói về lịch sử của trà xanh có lẽ huyền thoại phổ biến nhất kể về Hoàng đế Thần Nông, khi người đang ngồi trong khu vườn của mình trong khi chăm sóc cái vạc của mình dưới nước (hoàng đế này cũng lần đầu tiên phát hiện ra rằng việc cho phép nước đun sôi trước khi uống giết chết bệnh). Trong khi ông đang ngồi, những chiếc lá của cây trà rơi vào ly nước của mình.

Khi hoàng đế nhấm nháp đồ uống lạ này ông cảm thấy tươi mới và tỉnh táo, ông vội vã chia sẻ những phát hiện mới của mình với các quan chức  những người thân của mình

Sau này, trà xanh đã trở thành một phần rất lớn của văn hóa Trung Quốc. Trong triều đại nhà Đường (từ 7 – thế kỷ 10), trà được ép thành bánh và thậm chí cả nghiền thành bột, như matcha ngày nay. Có thậm chí còn tổ chức các cuộc thi pha chế trà để mọi người sẽ cạnh tranh để xem ai có thể chế biến ra các món ẩm thực từ trà xanh tốt nhất.

Chẳng lâu sau trà đã trở thành phổ biến trong buổi tiệc trà và thậm chí nó đã trở thành một điểm nhấn trong các buổi tiệc trà cổ điển trong cuốn sách nổi tiếng được viết bởi Lu Yu – cuốn sách đầu tiên về trà của thế giới.

Cuối cùng, các nhà sư Phật giáo Thiền tông đã giúp trà xanh đến châu Á, bắt đầu với Nhật Bản, nơi mà trà xanh đã trở thành một phần không thể thiếu của những buổi tiệc trà. Hoàng đế Nhật Bản thích trà xanh rất nhiều đến mức ông đã bổ nhiệm cho mình một cố vấn về trà. Từ đây nNgười Nhật cũng đã mang đến cho thế giới rất nhiều loại trà khác nhau. Một trong những loại trà được ưa thích nhất đó là trà xanh matcha.

Ngày nay trà xanh đã rất phổ biến ở phuong đông nhưng ở phương tây thì trà xanh đúng thứ 2 sau trà đen một lý do trà xanh ít phổ biến hơn trà đen vì trà xanh có tthời gian lưu trữ tương đối ngắn và bảo quản khó.

Xuất xứ của trà xanh như thế nào?

Như bạn biết, trà xanh được làm từ lá của cây camellia sinensis như tất cả các loại trà khác. Điều làm cho trà xanh đặc biệt là cách thức chọn và xử lý. Trà xanh thường được trồng trên các đồn điền trà ở các khu vực miền núi thành dãy. Những lá trà xanh có xu hướng để có được chọn vào đầu mùa xuân, mặc dù trong vùng khí hậu nhiệt đới trà xanh có thể được  thu hoạch quanh năm.

Hầu hết trà hái sẽ vẫn được hái bằng tay một cách cẩn thận sau đó đặt lá vào giỏ. mỗi ngày một người hái khoảng 20kg lá trà xanh. Khi trà được hái bằng tay sẽ cho hương vị riêng và thường sẽ ngọt hơn và ít đắng hơn so với những loại trà được hái bằng máy.

Lá sẽ được đặt trong giỏ tre khô, hoặc trong ánh nắng mặt trời hoặc trong phòng thoáng mát. Những chiếc lá khô sau đó sẽ được hấp hoặc chảo để sao trước khi được ép phẳng, xoắn hoặc cuộn, sau đó sấy khô và đóng gói để phân phối. Từ lá trà xanh bằng công nghệ cách thức chế biến khác nhau cho ra các loại trà xanh khác nhau như trà xanh, trà đen, bột trà xanh, trà xanh thái nguyên …

Bạn xem thêm: